Các giai đoạn của chu kì kinh nguyệt

Thông thường, phụ nữ thường có chu kì kinh nguyệt 28 ngày, tuy nhiên cũng có những trường hợp dao động trong khoảng 21 – 35 ngày. Nhưng dù chu kì kinh dài hay ngắn, nó cũng được chia ra làm 4 giai đoạn khác nhau.

Các giai đoạn của chu kì kinh nguyệt 1

Ảnh 1 – Hai giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt 

Tổng quan về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi định kỳ xảy ra trong hệ thống sinh sản nữ nhằm mục đích giúp cho người phụ nữ có thể mang thai. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng một tháng (~28 ngày), bắt đầu ở tuổi dậy thì kết thúc ở thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, có nhiều phụ nữ lại bị mãn kinh sớm (trước tuổi 40) và chấm dứt chu kì kinh nguyệt sớm. Nguyên nhân mãn kinh sớm có thể là do cấu tạo cơ thể, do di truyền, do mắc các bệnh liên quan đến hệ thống sinh sản hoặc do các yếu tố ngoại lai.

Có hai nhóm hormone chính kiểm soát các chu kỳ kinh nguyệt. Chúng bao gồm:

  • Hormone tuyến yên (FSH và LH) được sản xuất từ tuyến yên và có tác dụng trên buồng trứng để phát triển nang trứng
  • Hormone buồng trứng (estrogen và progesterone) được sản xuất từ buồng trứng và có tác dụng trên tử cung để chuẩn bị cho việc mang thai

Tác dụng của các hormone trong chu kì kinh nguyệt

Tổng quan về chu kỳ kinh nguyệt 1

Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bằng cơ chế phản hồi tiêu cực và tích cực liên quan đến buồng trứng và hormone tuyến yên. 

Tổng quan về chu kỳ kinh nguyệt 2

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tạo nên bởi 2 giai đoạn: giai đoạn nang trứng và giai đoạn hoàng thể. Hai giai đoạn này gồm bốn sự kiện chính, chúng được phân biệt bằng sự thay đổi lượng hormon trong cơ thể, sực phát triển của nang trứng và tình trạng của nội mạc tử cung. (Minh họa ảnh 1)

  • Giai đoạn nang trứng. FSH được tiết ra từ thùy trước tuyến yên, nó có vai trò kích thích sự tăng trưởng của các nang buồng trứng. Khi có các nang trứng đã phát triển trội hơn, nó kích thích sản xuất estrogen, ức chế tiết FSH (thông tin phản hồi tiêu cực) để ngăn chặn các nang khác ngày càng phát triển. Đồng thời, estrogen tác động lên tử cung để kích thích sự dày lên của lớp nội mạc tử cung
  • Sự rụng trứng. Vào giữa chu kỳ (khoảng ngày thứ 14), estrogen đưa một phản hồi tích cực để kích thích thùy trước tuyến yên tiết ra hormone LH và tăng ít FSH. LH kích thích các nang trứng trội bị vỡ và giải phóng một quả trứng (noãn bào thứ cấp) vào ống dẫn trứng – điều này được gọi là rụng trứng hay quá trình rụng trứng ở phụ nữ.
  • Giai đoạn hoàng thể. Các nang sau khi vỡ phát triển thành một hoàng thể thoái hóa chậm. Hoàng thể tiết ra progesterone nồng độ cao và estrogen mức độ thấp. Estrogen và progesterone lúc này làm tử cung và nội mạc tử cung dày hơn để chuẩn bị cho việc mang thai, đông thời chúng cũng ức chế bài tiết FSH và LH, ngăn cản mọi nang khác phát triển
  • Kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh, phôi thai sẽ được cấy ghép vào trong nội mạc tử cung và sinh hormone để duy trì hoàng thể. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ thoái hóa, tạo thành một thể trắng sau khoảng 2 tuần). Khi hoàng thể thoái hóa, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, nội mạc tử cung không còn được duy trì nuôi dưỡng nữa, chúng bị loại bỏ khỏi cơ thể cùng với máu kinh nguyệt và trứng không được thụ tinh.

Sau đó, mức độ estrogen và progesterone sẽ giảm đến ngưỡng thấp để ức chế tuyến yên. Chu kỳ kinh nguyệt lại bắt đầu tiếp tục quay lại giai đoạn 1. Cứ như vậy cho đến khi bạn bước vào tuổi mãn kinh.

Xem thêm: Cách tính chu kì kinh nguyệt đơn giản nhất cho bạn gái / Cách vệ sinh vùng kín bạn gái tuổi dậy thì

Chu kì kinh nguyệt là một phần không thể thiếu đối với mỗi phụ nữ. Nó giúp cho phái nữ thực hiện được thiên chức làm mẹ của mình. Việc tìm hiểu các kiến thức giúp bạn hiểu rõ hơn cơ thể mình và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Mọi thắc mắc về sức khỏe phụ nữ, bạn có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia giải đáp thêm. 

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục