Cách chuẩn xác để tính ngày đèn đỏ cho bạn gái

Là con gái, ai mà không có “ngày đèn đỏ”. Thế nhưng, bạn đã biết “ngày đèn đỏ” là gì và cách tính “ngày đèn đỏ” thế nào cho chính xác nhất chưa? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chuẩn xác để tính ngày đèn đỏ cho bạn gái 1

Tính ngày đèn đỏ thế nào cho đúng nhỉ? – Hình ảnh minh họa

Ngày đèn đỏ là gì?

“Ngày đèn đỏ” chính là cách gọi khác của ngày kinh hay ngày hành kinh của bạn gái. Nói cách khác, ngày đèn đỏ chính là khoảng thời gian mà bạn gái xảy ra sự chảy máu âm đạo do trứng rụng mà không được thụ tinh. Ngày đèn đỏ thường diễn ra sau ngày rụng trứng khoảng 2 tuần.

Thông thường, một cô gái sẽ có ngày đèn đỏ kéo dài 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, nếu ngày đèn đỏ xảy ra trong khoảng 2 – 7 ngày thì vẫn có thể được coi là bình thường. Mỗi tháng ngày đèn đỏ sẽ xuất hiện 1 lần, sự lặp đi lặp này được gọi là chu kì kinh nguyệt.

Trước ngày đèn đỏ, có tới 85% phụ nữ có những triệu chứng như: ngực căng; cảm giác bứt dứt, khó chịu; đau đầu; đau bụng lâm râm…Đây là những hiện tượng sinh lý tự nhiên nên bạn không cần quá lo lắng.

Cách chuẩn xác nhất để tính ngày đèn đỏ

Ngày đèn đỏ được bắt đầu tính từ ngày đầu tiên khi sự chảy máu bắt đầu và kết thúc khi sự chảy máu kết thúc. Ví dụ: Bạn bắt đầu hành kinh vào ngày 3 hàng tháng và kết thúc vào ngày 6. Thì tức là ngày đèn đỏ của bạn kéo dài 3 ngày.

Để tính ngày đèn đỏ: Bạn chỉ cần lấy ngày kết thúc trừ đi ngày bắt đầu là ra được số ngày đèn đỏ của mình.  Cách tính vô cùng đơn giản phải không nào.

Công thức tính ngày đèn đỏ: X = B – A trong đó: X là ngày đèn đỏ, B là ngày kết thúc hành kinh, A là ngày bắt đầu hành kinh

Nhưng tại sao phải tính ngày đèn đỏ? Việc tính ngày đèn đỏ và tính chu kỳ đèn đỏ là việc hết sức cần thiết, bởi dựa vào những điều này bạn có thể biết được một phần sức khỏe sinh sản của mình.

  • Nếu ngày đèn đỏ dưới 3 ngày và lượng máu kinh ít hơn 20ml (có thể tính dựa vào số lượng băng vệ sinh sử dụng rất ít hoặc không sử dụng) thì gọi là kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt ít chính là một trong những . Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào đó trong cơ thể như: niêm mạc tử cung bong ra bất thường do u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung; mắc bệnh lý ở buồng trứng, có hành kinh nhưng không có hiện tượng rụng trứng; chế độ ăn không hợp lý dẫn đến thiếu chất, chủ yếu là các nhóm vitamin có liên quan đến hoạt động nội tiết sinh dục (vitamin E, C và A); do tâm lý áp lực, căng thẳng hay không chú ý vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt,…
  • Nếu ngày đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày và lượng máu kinh ra nhiều thì tức là bạn đã bị rong kinh. Rong kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây nên bao gồm cả cơ địa hay do mắc một số bệnh tật như: viêm niêm mạc tử cung, polyp cổ tử cung, u xơ buồng tử cung. Nếu để tình trạng rong kinh kéo dài mà không chữa trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người phụ nữ hoặc có thể gây vô sinh.

Ngoài việc tính ngày đèn đỏ, bạn còn có thể tính được ngày rụng trứng, tính được chu kì kinh nguyệt để tránh thai hoặc tìm được “thời điểm vàng” để có em bé.

Cơ thể chúng ta là một thể thống nhất vô cùng kỳ diệu. Mỗi cơ quan đều có những nhiệm vụ và chức năng riêng. Chỉ cần một bất thường nhỏ trong hoạt động cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Ngày đèn đỏ của con gái cũng chính là một “tấm gương” trong việc phản ánh sức khỏe. Vì thế, hãy chú ý hơn đến “cô bạn đỏng đảnh” này để biết được một phần sức khỏe của mình bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Danh Mục