Cây trinh nữ và những tác dụng tuyệt vời với phụ nữ

Chúng ta đã biết tới công dụng của rất nhiều loại cây đối với phụ nữ, ví dụ như: đậu nành, trinh nữ hoàng cung, ích mẫu,.v.v.  Thế nhưng, tác dụng của cây trinh nữ (cây vitex) đối với phụ nữ nói chung và hội chứng tiền kinh nguyệt nói riêng thì không phải ai cũng biết. 

Giới thiệu cây trinh nữ

Tại Việt Nam, cây xấu hổ cũng được gọi là cây trinh nữ. Đương nhiên, cây “trinh nữ xấu hổ” cũng có những tác dụng chữa bệnh nhất định như: viêm khớp, đau dạ dày, mất ngủ… Tuy nhiên, loài cây trinh nữ mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài là cây trinh nữ có tên khoa học là Vitex agnus-castus hay gọi tắt là cây vitex, chaste, chasteberry hoặc trinh nữ châu Âu.

Giới thiệu cây trinh nữ 1Hình ảnh cây trinh nữ (trái) và cây xấu hổ (phải)

Cây trinh nữ là loài thân gỗ nhỏ, mọc đứng, cao tầm 3-4 m. Lá cây trinh nữ mặt trên màu xanh lục đậm, ít lông, mặt dưới đầy lông mịn màu trắng. Lá cây mọc đối, không có lá kèm, kép chân vịt, thường có 5 lá chét không đều, lá chét ở giữa to nhất. Cuống chung của các lá chét dài 3-5 cm, hơi phình ở gốc, 2 lá chét gần gốc giường như không có cuống.

Hoa trinh nữ nhỏ, màu tím nhạt, không đều nhau, lưỡng tính. Cụm hoa có hình chùy ở ngọn cành ít khi ở nách lá, dài 10-20 cm, phân nhánh đối nhau.

Quả trinh nữ là loại quả hạch, hình cầu, đường kính 3-4 mm, khi chín có màu đen.

Cây trinh nữ trong y học cổ đại

Trong y học cổ đại, người ta tin rằng cây trinh nữ đăc biệt là quả cây trinh nữ có tác dụng đặc biệt tốt cho hệ sinh sản của cả nam và nữ.

2500 năm trước, dưới thời của Hippocrates – người sáng lập ra nền y học hiện đại và cũng được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại của ông, người ta đã dùng cây trinh nữ để làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Bài thuốc này này vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến thời Trung cổ, các nhà sư thường xuyên sử dụng thức ăn của họ cùng với quả vitex để giảm ham muốn, nhằm giữ cho mình được trong sạch.

Ở Ba tư cổ đại, người ta lại dùng cây trinh nữ để điều trị các vấn đề liên quan đến thần kinh, làm sạch nhau thai sau khi sinh con hay điều trị viêm tử cung…

Trong thế chiến thứ 2, tại Đức người ta nghiên cứu cây trinh nữ để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thiếu sữa cho con bú ở các bà mẹ. Năm 1938, Gerhard Madaus đã thực hiện một loạt các thí nghiệm trên động vật để xác định xem phần nào trên cây trinh nữ là có tác dụng mạnh nhất. Năm 1941, 42 & 43 học viên y tế Đức đã có những văn bản xác nhận khả năng kích thích sản xuất sữa mẹ của cây vitex tức cây trinh nữ.

Cây trinh nữ và hội chứng tiền kinh nguyệt, mãn kinh

Ngày nay, cây trinh nữ vẫn tiếp tục được nghiên cứu và được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, hội chứng tiền kinh nguyệt (đau ngực, đau bụng, stress…) và các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, căng thẳng, các vấn đề về xương tuổi mãn kinh,..

Một số nghiên cứu về tác dụng của cây trinh nữ đối với phụ nữ:

  • Một nghiên cứu lâm sàng với gần 2.500 phụ nữ dùng chiết xuất từ cây trinh nữ đã được thực hiện. Kết quả cho thấy rằng, cây trinh nữ có tác dụng làm giảm các triệu chứng của tiền kinh nguyệt như: đau đầu, căng ngực, đầy hơi, mệt mỏi, cảm giác thèm ăn đồ ngọt, cảm giác lo lắng, cáu gắt, trầm cảm và tâm trạng thay đổi trong ít nhất là một tháng điều trị. Một phần ba số người tham gia báo cáo rằng các triệu chứng tiền kinh nguyệt của họ đã biến mất hoàn toàn và hơn một nửa báo cáo có sự cải thiện đáng kể.

Cây trinh nữ và hội chứng tiền kinh nguyệt, mãn kinh 1

Nhiều nghiên cứu về cây trinh nữ đã được tiến hành – Ảnh minh họa

  • Một nghiên cứu khác tiến hành trên 117 phụ nữ có các loại mụn trứng cá, người ta phát hiện ra rằng chỉ sau 6 tuần điều trị trích xuất từ cây trinh nữ, các mụn trứng cá đã bắt đầu có những cải thiện rõ ràng và 12 tuần sau 70% số người tham gia đã biến mất hoàn toàn mụn trứng cá.
  • Nghiên cứu hơn 6 tháng của Đại học Y khoa Tehran (Iran) năm 2012 trên 134 người cũng cho thấy, cây trinh nữ có tác dụng rõ rệt trong việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Cây trinh nữ cũng là một loại thảo dược đặc biệt an toàn, có rất ít tác dụng phụ được báo cáo. Một nghiên cứu tiến hành trên 1571 phụ nữ dùng chiết xuất từ cây vitex, chỉ có 3o người là gặp các vấn đề về tác dụng phụ (tương đương với 1,9%), 12 trường hợp là buồn nôn, đau dạ dày hoặc tiêu chảy và 1 trường hợp là một phản ứng dị ứng. Một nghiên cứu khác về cây trinh nữ đã được thực hiện trong 9 năm cũng cho thấy rằng, 

H-Regulator – Sản phẩm thực tiễn từ cây trinh nữ

Nắm bắt được những tác dụng trên của cây trinh nữ. H-Regulator đã ra đời với thành phần chính chiết xuất từ quả cây trinh nữ và mầm đậu nành (tác dụng của mầm đậu nành đã được chúng tôi giới thiệu trong bài viết trước đó).

 H-Regulator - Sản phẩm thực tiễn từ cây trinh nữ 1

H-Regulator thừa hưởng tất cả những ưu điểm của các bài thuốc cổ truyền nhưng lại mang đến được sự tiện lợi, dễ dàng trong sử dụng. Thành phần quả cây trinh nữ có trong công thức của H-Regulator giúp chống lại một cách hiệu quả rất các triệu chứng không mong muốn có liên quan tới hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt và mãn kinh. Trong khi đó, Isoflavones trong đậu nành lại nhắm tới các nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng về hormone không mong muốn có liên quan tới kinh nguyệt và mãn kinh để ngăn chặn chúng ngay từ ban đầu. Vì vậy, H-Regulator được khuyên dùng để chăm sóc sức khỏe lâu dài cho phụ nữ từ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ mãn kinh và hậu mãn kinh.

Không chỉ là những bài thuốc từ dân gian, cây trinh nữ đã được các nhà khoa học trên toàn thế giới nghiên cứu một cách nghiêm túc và lâu dài. Những tác dụng tuyệt vời của cây trinh nữ đối với phụ nữ đã được lưu giữ và trở thành sản phẩm phù hợp hơn với thời đại cũng như cuộc sống bận rộn. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm này, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để các bác sĩ tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục