Cây vitex – “Cứu tinh” của phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

Cây vitex là loài cây không quá phổ biến tại Việt Nam nhưng cũng không còn xa lạ với người dân ở nhiều vùng. Đây chính là một trong những loài cây được mệnh danh là “cứu tinh” của phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cây vitex -

Hình ảnh cây vitex

Giới thiệu sơ lược về cây vitex

Cây vitex có tên khoa học là Vitex agnus-castus thuộc họ Verbenaceae. Tại Việt Nam, cây vitex còn được gọi dưới cái tên là cây trinh nữ hay cây trinh nữ châu Âu.

Cây vitex có nguồn gốc từ Địa trung hải và Trung á. Ngày nay, nó được trồng chủ yếu ở vùng cận nhiệt đới (trong đó có Việt Nam) và du nhập đến nhiều nước khác trên thế giới (đặc biệt là Mỹ). Tại Việt Nam, cây mọc phân bổ chủ yếu từ vùng Lạng Sơn đến Kiên Giang.

Cây vitex là loại cây thân gỗ nhỏ, mọc đứng, cao 3-4 mét. Lá mọc đối, thường có 5 lá chét không đều, lá chét ở giữa to nhất. Hoa của cây vitex có màu tím nhạt, mọc thành cụm hình chùy, hoa thường ở ngọn cành ít khi ở nách lá, dài 10-20 cm, phân nhánh đối nhau.

Từ hàng nghìn năm nay, cây vitex đã được sử dụng đề điều trị các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngày nay, người ta đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, quả cây vitex còn có tác dụng lớn trong việc làm giảm các triệu chứng tâm lý ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Điều gì tạo nên tác dụng thần kỳ của cây vitex?

Không chỉ là các bài thuốc dân gian, cây vitex đã được các nhà khoa học nghiên cứu một các nghiêm túc và lâu dài. Kết quả cho thấy trong cây vitex có chứa thành phần chính gồm:

  • Flavonoid
  • Iridoid glycoside
  • Tinh dầu
  • Các Diterpene

Đặc biệt các thành phần này chứa nhiều nhất trong quả cây vitex.

Các thành phần hóa học này đã có sự kết hợp và hiệp đồng giúp điều hòa lượng hormone trong cơ thể phụ nữ thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh. Cơ chế hoạt động của chúng như sau:

Tác động thông qua thụ thể dopaminergic tại não bộ

Trong thời kỳ tiền tiền mãn kinh và mãn kinh, người ta đã thấy rằng hoạt động của hệ Dopaminergic trong não bộ phụ nữ giảm một cách đáng kể, điều này dẫn tới nhiều triệu chứng về mặt tâm lý trong thời kỳ này.

Người ta đã chứng minh được rằng, Diterpen trong quả cây Vitex đã làm tăng hoạt động của hệ Dopaminergic, từ đó có thể kiểm soát tâm trạng, cảm xúc và điều hòa thân nhiệt. Hơn thế nữa, Diterpen cũng gây ức chế sản xuất và tiết Prolactin. Prolactin tăng có thể làm các triệu chứng tiền mãn kinh bị trầm trọng lên, vì vậy tác dụng làm giảm Prolactin của quả cây Vitex có thể giúp làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng mãn kinh.

Cơ chế kích thích thụ thể Opioid

Trong cơ thể, hệ Opioid đóng vai trò thiết yếu trong điều hòa tâm trạng, sự ngon miệng và hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên. Tuy nhiên trong thời kỳ mãn kinh, hoạt động của Opioid nội sinh và lượng Endorphin thường giảm mạnh. Các thành phần trong quả cây vitex thông qua việc kích thích Opioid để làm tăng endorphin đã giúp cải thiện tâm trạng và bình ổn cảm xúc, giảm đau đầu, các cơn bốc hỏa của phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

Cơ chế tác động thông qua Melatonin

Ngoài những công dụng trên, quả cây Vitex còn có tác dụng làm tăng tiết Melatonin. Điều này giúp tăng hiệu quả cải thiện các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh như các triệu chứng trầm trọng về vận mạch, tâm trạng, đặc biệt là giấc ngủ.

Kết luận về độ an toàn của quả cây vitex

Các thành phần trong quả vitex có sự phối hợp đặc biệt giúp điều hòa hoạt động nội tiết thần kinh. Đặc biệt là các tác động tới hệ dopaminergic và opioid trung ương làm. Điều này đã làm cho quả vitex thực sử trở thành “cứu tinh” cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh để làm giảm các triệu chứng về mặt tâm lý.

Cho tới nay, người ta cũng không tìm thấy điều gì đáng lo ngại về độ an toàn của quả cây vitex. Các tác dụng phụ chỉ là rất nhẹ và không đáng kể.

Để tìm hiểu về tác dụng của cây vitex đối với phụ nữ trong giai đoạn tiền kinh nguyệt và kinh nguyệt, bạn có thể đọc bài viết sau của chúng tôi:  Cây trinh nữ và những tác dụng tuyệt vời với phụ nữ

Cây vitex trong y học hiện đại

Với những công dụng đã được khoa học chứng minh cùng với sự phát triển của y học hiện đại, quả cây vitex đã được nghiên cứu  và chiết xuất để trở thành loại thuốc dành cho phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh.

H-Regulator ra đời với mục đích như vậy. Thuốc có chứa công thức độc nhất với sự kết hợp của đậu nành và cây vitex nhằm giảm các triệu chứng liên quan tới thời kỳ mãn kinh và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ.

Cây vitex trong y học hiện đại 1

Thuốc H-Regulator giúp giảm cảm giác nóng bừng, toát mồ hôi; giảm các triệu chứng tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ

H-Regulator là thuốc được sản xuất tại Australia và tuân theo các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt tại Australia như sau:

  • Sản phẩm được quản lý chặt chẽ và phải tuân thủ theo tất cả các qui định nghiêm ngặt của cục quản lý dược Úc (TGA) – một trong những cơ quan quản lý y tế nghiêm ngặt nhất trên thế giới. H-Regulator phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của quy trình thực hành sản xuất tốt (tính từ khi bắt đầu sản xuất tới lúc kết thúc sản xuất) trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
  • Đảm bảo đúng hàm lượng như công bố. Tại sao điều này lại quan trọng? Nhiều cuộc điều tra tại Mỹ cho thấy, rất nhiều sản phẩm chỉ có hàm lượng thực tế bằng 90% hàm lượng ghi trên bao bì hay các thành phần trong thuốc không hề giống như công bố. Nhưng, H-Regulator tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và đã được kiểm tra trước khi đưa ra thị trường để đảm bảo đúng như hàm lượng đã công bố và mang lại hiệu quả thật cho người sử dụng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về tác dụng của cây vitex với các triệu chứng tâm lý của phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe phụ nữ cũng như sản phẩm H-Regulator bạn có thể liên lạc với chúng tôi hoặc để lại bình luận để được các bác sĩ cũng như các chuyên gia tư vấn.

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục