Đau bụng kinh dữ dội – Dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

Đau bụng kinh là hiện tượng xảy ra ở 90% nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Hiện tượng này từ nhẹ đến nặng tùy từng phụ nữ khác nhau và được coi là một triệu chứng bình thường khi bước vào ngày kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng kinh dữ dội thì hãy coi chừng, đây có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nguy hiểm.

Đau bụng kinh dữ dội - Dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm 1

Đau bụng kinh dữ dội có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm – Ảnh minh họa

Biểu hiện đau bụng kinh dữ dội

Đau bụng kinh (hay còn gọi là thống kinh) là hiện tượng đau âm ỉ vùng bụng dưới khi đến ngày kinh nguyệt. Đau bụng kinh được chia làm hai loại là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

 • Đau bụng kinh nguyên phát. Là tình trạng sinh lý bình thường, xảy ra ở 90% phụ nữ. Đau bụng kinh nguyên phát thường xuất hiện trước chu kì kinh nguyệt hoặc ngày đầu tiên của chu kì kinh, nó thường kéo dài trong vài giờ hoặc 1 – 2 ngày. Đau bụng kinh nguyên phát nếu nhẹ thì chỉ đau âm ỉ vùng bụng dưới, lưng, ngực, xương mu. Nếu nặng thì đau dữ dội kèm theo buồn nôn/nôn, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy, ra mồ hôi lạnh, chân tay bủn rủn, hạ đường huyết và thậm chí là ngất.
 • Đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh thứ phát thường gặp ở sau tuổi dậy thì, ở phụ nữ đã từng sinh đẻ hoặc chưa mang thai lần nào. Không giống như đau bụng kinh nguyên phát, đau bụng kinh thứ phát thường là các cơn đau bụng kinh dữ dội kèm theo các biểu hiện:
  • Đau đầu, mệt mỏi khi có kinh nguyệt
  • Đầy bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc tiêu chảy
  • Vùng thắt lưng đau mạnh
  • Toát mồ hôi, người và chân tay lạnh, bủn rủn
  • Hoa mắt, chóng mặt
  • Không thể làm bất cứ công việc gì

Như ta nhận thấy, đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát đều có thể xảy ra hiện tượng đau bụng kinh dữ dội. Nhưng nếu đau bụng kinh nguyên phát là hiện tượng bình thường thì đau bụng kinh thứ phát với hiện tượng đau bụng kinh dữ dội là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Những nguyên nhân nguy hiểm gây đau bụng kinh dữ dội

Lạc nội mạc tử cung

Cứ 100 phụ nữ phải cắt bỏ tử cung thì có tới 15-20 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Bệnh gây tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, dẫn tới 30-50% phụ nữ bị vô sinh. Những tổn thương này cản trở nhu động ống dẫn trứng và gây rối loạn phóng noãn..

Trong tử cung của chúng ta có các lớp mô gọi là nội mạc tử cung. Hàng tháng, khi bước vào ngày kinh nguyệt, những mô này sẽ bong ra và được đẩy ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên vì nhiều lý do, nó lại “đi lạc” vào khoang bụng, buồng trứng, ruột hoặc trực tràng,… rồi bám vào đó và phát triển, gây nên tình trạng gọi là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung 1

Khi các mảnh nội mạc tử cung này đi nhầm chỗ và phát triển, nó sẽ làm vùng xung quanh đó dày lên, tạo thành các mô sẹo, gây tổn thương, u nang… Một số phụ nữ bị căn bệnh này mà không có biểu hiện gì hoặc chỉ bị một chút biểu hiện nhẹ, nhưng một số khác thì lại đau bụng kinh dữ dội kèm theo các biểu hiện như phần trên chúng tôi đã trình bày.

U xơ tử cung

U xơ tử cung được gọi là u nhưng đây là khối u lành tính ít gây biến chứng ung thư. Thông thường, khối u này có thể teo sau sinh hoặc khi ở tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là bệnh không gây nguy hiểm, bởi nếu còn trong độ tuổi sinh sản mà bị u xơ tử cung, bệnh có thể gây những vấn đề nghiêm trọng như:

 • Bí tiểu, tiểu rắt, về lâu dài có thể gây suy thận, thận hư.
 • Gặp vấn đề về đại tiện (táo bón, đi đại tiện ra máu)
 • Đau bụng dưới và vùng chậu dữ dội
 • Mất nhiều máu trong những ngày hành kinh. Làm cơ thể mệt mỏi, uể oải.
 • Với phụ nữ mang thai, u xơ có thể chèn ép gây sẩy thai, ngôi thai bất thường hoặc sinh non,…

Tham khảo: Dấu hiệu bệnh U xơ tử cung 

Ung thư tử cung

Ở giai đoạn đầu, ung thư tử cung chưa có biểu hiện gì rõ rệt. Khi các tế bào ác tính phát triển và xâm lấn thì bệnh mới bắt đầu có triệu chứng, bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • Đau khi giao hợp
 • Đau vùng chậu, vùng dưới rốn, có khi đau bụng kinh dữ dội
 • Đau hoặc phù chân

Ung thư tử cung là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ (chỉ sau ung thư vú). Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nặng, có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Hẹp cổ tử cung

Hẹp cổ tử cung nguyên nhân có thể do bẩm sin hoặc cũng có thể do mắc một số bệnh nào đó, ví dụ như do viêm, dính sau hút nạo thai; sau khi làm thủ thuật có liên quan đến cổ tử cung, tử cung; polyp cổ tử cung… Những người bị hẹp tử cung thường bị đau bụng nhẹ hoặc đau bụng dữ dội trong kì kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu bất thường ở âm đạo hoặc vô kinh.

Khi bị hẹp cổ tử cung, người phụ nữ sẽ chậm hoặc khó có thai vì tinh trùng bị cản trở không thể di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng.

Tóm lại, đau bụng kinh dữ dội có thể do nguyên nhân sinh lý gây ra nhưng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Những căn bệnh này đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay thậm chí là cả tính mạng của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường gì về kinh nguyệt, bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống tại nhà mà cần đến bác sĩ để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Có thể bạn quan tâm: , , , ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục