Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao bị mãn kinh sớm?”

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi và gần đây thấy mình có các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, đổ mồ hôi, hay cáu gắt, mất ngủ. Tôi có tìm hiểu qua và nhận thấy mình đang có các dấu hiệu mãn kinh sớm. Xin bác sĩ cho tôi biết vì sao lại bị mãn kinh sớm và trong trường hợp của tôi thì nên làm gì và cách chữa mãn kinh sớm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Vì sao lại bị mãn kinh sớm? – Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào chị, mãn kinh sớm là hiện tượng phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh trước tuổi 40. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây ra và đôi khi có thể là do bệnh lý liên quan đến hệ sinh sản. Người ta chia các nguyên nhân mãn kinh sớm ra thành 3 loại chính đó là:

 • Do bệnh tật
 • Do cấu tạo sinh học trong cơ thể
 • Các nguyên nhân mang yếu tố thúc đẩy

Vì sao bị mãn kinh sớm?

Do bệnh tật

 • Hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu cho bệnh ung thư. Việc hóa trị và xạ trị vùng chậu có ảnh hưởng trực tiếp đến buồng trứng và làm buồng trứng của bạn sớm bị thoái hóa, rối loạn, từ đó dẫn đến việc tắt kinh sớm. Nếu còn trong độ tuổi sinh sản, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc mang thai.
 • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng sẽ gây mãn kinh ngay. Sau phẫu thuật, chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ chấm dứt và nội tiết tố nữ trong cơ thể bạn sẽ giảm một cách nhanh chóng. Ngay sau đó bạn sẽ có các triệu chứng mãn kinh mạnh, như: nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ,..
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Một số phụ nữ phải phẫu thuật để cắt bỏ tử cung nhưng vẫn có thể giữ lại buồng trứng. Trường  hợp này họ sẽ không bước vào thời kì mãn kinh ngay do buồng trứng vẫn còn hoạt động và sản xuất ra Estrogen. Tuy nhiên sau đó, họ có thể sẽ bị mãn kinh sớm hơn những người phụ nữ khác khoảng 2 năm. 
 • Mắc bệnh tự miễn dịch. Bình thường, hệ miễn dịch có chức năng đẩy lùi bệnh tật, tiêu diệt các tác nhân lạ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà nó lại nhầm lẫn tấn công ngược lại buồng trứng và ngăn cản việc sản xuất nội tiết tố Estrogen, điều này gây ra hiện tượng mãn kinh sớm ở phái nữ. Bệnh tuyến giáp và viêm khớp dạng thấp là hai bệnh có thể gây ra hiện tượng này.

Do bệnh tật 1

Mắc một số bệnh tật liên quan đến buồng trứng có thể gây mãn kinh sớm – Ảnh minh họa

Cùng với đó, nhiều bệnh khác liên quan trực tiếp đến hệ sinh sản như suy buồng trứng sớm, ung thư cổ tử cung hay buồng trứng đa nang cũng là các bệnh lý có thể gây nên hiện tượng mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Do cấu tạo cơ thể

 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể. Vấn đề trong các nhiễm sắc thể có thể gây hiện tượng mãn kinh sớm. Ví dụ, phụ nữ mắc hội chứng Turner, họ được sinh ra mà không có hoặc chỉ có 1 phần NST X. Chính vì vậy, buồng trứng của họ không có được cấu tạo bình thường, kết quả là 90% phụ nữ bị chứng Turner sẽ bị mãn kinh sớm.
 • Di truyền học. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị mãn kinh sớm (ví dụ bà và mẹ bị mãn kinh sớm), thì bạn cũng có khả năng bị mãn kinh sớm cao hơn những người phụ nữ khác.

Nguyên nhân thúc đẩy

Cùng với 2 nguyên nhân trên, các nguyên nhân mang yếu tố thúc đẩy là những nguyên nhân có thể làm cho hiện tượng mãn kinh sớm xảy ra nhanh hơn và nặng hơn:

 • Thường xuyên căng thẳng, stress
 • Sút cân đột ngột
 • Béo phì
 • Trang điểm thường xuyên
 • Hút thuốc, uống rượu hay sử dụng các chất kích thích khác
 • Ngủ muộn, sinh hoạt không khoa học
 • Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu rau xanh

Vì trong thư chị không nêu rõ các vấn đề chị gặp phải mà chỉ nói các triệu chứng nên chúng tôi không biết được chính xác lý do vì sao chị bị mãn kinh sớm. Tuy nhiên, chị nên đi gặp bác sĩ để được bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất. Từ đó mới có được hướng điều trị mãn kinh sớm thích hợp nhất dành cho chị. Hiện nay, phương pháp chính để chữa mãn kinh sớm đó là sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) hoặc sử dụng phytoestrogen (tiêu biểu là flavone đậu nành và cây vitex).

Chúc chị sức khỏe!

Mãn kinh sớm không chỉ chấm dứt sớm tuổi thanh xuân, mà mãn kinh sớm và các triệu chứng mãn kinh sớm còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi phụ nữ. Chính vì vậy, việc chủ động phòng mãn kinh sớm là điều cực kì cần thiết. Còn nếu thấy mình đã có các triệu chứng mãn kinh sớm thì nên đi khám để được điều trị kịp thời.
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Danh Mục