Tìm hiểu các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay

Hầu hết các khối u xơ không có triệu chứng thì không cần điều trị, nhưng chúng cần được theo dõi định kỳ cứ mỗi 6 tháng để kiểm tra xem kích thước có gia tăng hay không. Nếu khối u xơ phát triển lớn hơn và triệu chứng chảy máu ngày càng trầm trọng thì có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay 1

Nguyên tắc điều trị u xơ tử cung

Các lựa chọn điều trị u xơ tử cung tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, nhưng các bác sĩ có thể áp dụng các nguyên tắc chung sau:

 • Nếu u xơ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng nào: không cần điều trị
 • Nếu bệnh nhân đang hoặc đã qua thời kỳ mãn kinh: theo dõi chờ đợi (vì các triệu chứng sẽ giảm khi kích thước u xơ tử cung giảm sau mãn kinh)
 • Nếu u xơ tử cung đang gây ra các triệu chứng, đặc biệt là nếu bệnh nhân muốn mang thai: Phá hủy u xơ tử cung bằng phẫu thuật thay vì cắt bỏ chúng (ví dụ: thuyên tắc động mạch tử cung hoặc siêu âm hội tụ cường độ cao), hoặc thực hiện cắt bỏ u xơ tử cung
 • Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, đặc biệt nếu bệnh nhân không muốn mang thai: cắt tử cung, có thể dùng thuốc (như thuốc chủ vận GnRH) trước khi phẫu thuật.

Thuốc điều trị u xơ tử cung

Một số loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng hoặc thu nhỏ u xơ, nhưng chúng chỉ là tạm thời.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nếu bệnh nhân đã qua tuổi mãn kinh hoặc bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh thì có thể sử dụng các loại thuốc làm giảm u xơ tử cung. Nhưng có thể không cần thiết, vì u xơ tử cung có thể tiếp tục tự teo sau khi mãn kinh. Điều này là do, u xơ tử cung tăng trưởng chủ yếu dựa vào sự kích thích của estrogen. Nhưng nếu phụ nữ đã bước qua giai đoạn mãn kinh, estrogen suy giảm mạnh, lúc này u xơ không còn nguồn “thức ăn” để phát triển nên chúng sẽ dần thoái hóa.

Các loại thuốc thường được sử dụng như sau:

Chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin

Thường được sử dụng nhất là chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Những loại thuốc này là dạng tổng hợp của một loại hormone (GnRH) do cơ thể sản xuất. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm leuprolide và goserelin. Chúng có thể làm giảm khả năng sản xuất estrogen (và progesterone ) trong cơ thể. Khi khối u không còn “nguồn tiếp tế”, chúng sẽ dần co nhỏ lại và giảm nguy cơ rong kinh. Chính vì chúng có thể thu nhỏ u xơ và giảm chảy máu, nên bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chủ vận GnRH trước khi phẫu thuật để giúp cho việc loại bỏ u xơ dễ dàng hơn, giảm mất máu và giảm biến chứng sau phẫu thuật. Thuốc có thể được tiêm mỗi tháng một lần hoặc có thể cấy thuốc dưới da. Nafarelin là một chất chủ vận GnRH khác và có thể được sử dụng dưới dạng thuốc xịt mũi.

Thuốc chủ vận GnRH thường được dùng không quá 6 tháng. Nếu uống trong thời gian dài sẽ làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ loãng xương.

Estrogen liều thấp, thường được kết hợp với progesterone (một loại thuốc tương tự như progesterone ), có thể được dùng cùng với chất chủ vận GnRH để giúp ngăn ngừa mất mật độ xương.

Trong vòng 6 tháng kể từ khi ngừng thuốc chủ vận GnRH, u xơ tử cung có thể trở nên lớn như trước khi điều trị.

Progesterone

Progesterone (như medroxyprogesterone hoặc megestrol) có thể kiểm soát chảy máu ở một số bệnh nhân, nhưng những loại thuốc này sẽ không làm teo u xơ tử cung như thuốc chủ vận GnRH. Thuốc làm giảm chảy máu tại khối u bằng cách ngăn chặn sự phát triển quá mức của nội mạc tử cung. Khi nội mạc tử cung phát triển quá mức, nhiều nội mạc tử cung bị vỡ và rụng trong kỳ kinh nguyệt. Do đó, lượng máu kinh sẽ nhiều hơn bình thường.

Progesterone 1

Progesterone có thể được sử dụng theo đường uống, thời gian điều trị trong 10 đến 14 ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiêm medroxyprogesterone 3 tháng một lần hoặc đặt dụng cụ tử cung ( IUD ), loại này giải phóng một progestin gọi là levonorgestrel. Nó cũng có thể giúp tránh thai nếu progesterone được giải phóng qua đường uống, tiêm hoặc qua dụng cụ tử cung mỗi ngày. Tuy nhiên, những loại thuốc này có một số tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân, trầm cảm, ra máu không đều.

Các loại thuốc khác

Trong trường hợp nếu chất chủ vận GnRH hoặc progestin không hiệu quả hoặc có tác dụng phụ, thì các loại thuốc khác có thể được sử dụng. Những loại thuốc này bao gồm

 • Mifepristone và các loại thuốc liên quan (được gọi là antiprogestins): Những loại thuốc này ức chế hoạt động của hormone progesterone . Do đó có thể thu nhỏ tử cung và u xơ.
 • Raloxifene và các thuốc liên quan (được gọi là chất điều biến thụ thể estrogen chọn lọc, hoặc SERM): Những loại thuốc này chống lại một phần tác dụng của estrogen . Nó có thể không hiệu quả như các loại thuốc khác.
 • Danazol một loại hormone kết hợp liên quan đến testosterone): Danazol ức chế hoạt động của estrogen và progesterone . Nó có nhiều tác dụng phụ khác nhau, chẳng hạn như tăng cân, mụn trứng cá, tăng lông trên cơ thể (rậm lông), sưng mắt cá chân, rụng tóc, khô âm đạo và giảm giọng nói.
 • Axit tranexamic: Thuốc này hoạt động nhanh chóng bằng cách ngăn ngừa cục máu đông (là chức năng của cơ thể giúp cầm máu) bị phá vỡ. Do đó, có thể giảm chảy máu.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giảm đau, nhưng không thể làm giảm chảy máu.

Điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật

Đối với những bệnh nhân có các tình trạng sau, phẫu thuật có thể được xem xét:

 • U xơ tử cung phát triển nhanh chóng
 • Sau khi dùng thuốc, tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn
 • Đau dữ dội hoặc dai dẳng
 • U xơ tử cung lớn gây đi tiểu nhiều lần, táo bón, giao hợp đau hoặc niệu đạo bị tắc
 • Đối với phụ nữ đang có kế hoạch sinh con, u xơ tử cung gây vô sinh hoặc sẩy thai liên tiếp
 • Nếu bệnh nhân không có kế hoạch sinh con hoặc cần điều trị dứt điểm, phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt.

Việc lựa chọn phẫu thuật phụ thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của u xơ tử cung. Tuy nhiên, trước khi xác định phương án điều trị, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ về các vấn đề có thể xảy ra của từng ca mổ để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Phẫu thuật điều trị u xơ tử cung thường bao gồm những trường hợp sau:

Cắt bỏ tử cung: Tử cung bị cắt bỏ, nhưng không cắt bỏ buồng trứng. Cắt bỏ tử cung là giải pháp vĩnh viễn duy nhất trong điều trị u xơ tử cung. Cắt bỏ  tử cung có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác của phụ nữ. Những bệnh này bao gồm lạc nội mạc tử cung, tổn thương tiền ung thư cổ tử cung hoặc niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) và ung thư buồng trứng. Ví dụ, bệnh nhân có đột biến gen BRCA có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn. Trong trường hợp này, có thể cần phải cắt bỏ tử cung và cả hai buồng trứng.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành cắt tử cung, bệnh nhân không thể mang thai được nữa. Vì vậy, phẫu thuật cắt tử cung chỉ phù hợp với những phụ nữ không còn nguyện vọng sinh con, đa phần là phụ nữ lớn tuổi.

Bóc tách u xơ: ở phẫu thuật này, bác sĩ chỉ tiến hành lấy u xơ ra khỏi tử cung, để bảo toàn khả năng sinh sản cho người bệnh. Tuy nhiên, sau khi cắt bỏ, u xơ tử cung mới có thể phát triển và khoảng 25% phụ nữ cần phải tiến hành phẫu thuật lại để lấy u xơ mới sau 4 đến 8 năm.

Các phương pháp loại bỏ u xơ gồm có:

Mổ hở

Tạo một đường rạch lớn khoảng vài inch ở bụng để lấy u xơ ra. Đây là phẫu thuật xâm lấn truyền thống, có nhiều rủi ro hơn, chỉ dược dùng để áp dụng với trường hợp u xơ to, nhiều u xơ…

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi 1

Rạch một hoặc một số vết rạch nhỏ ở gần hoặc trên rốn, sau đó dùng dụng cụ phẫu thuật đưa ống quan sát (nội soi) qua vết mổ. Hiện nay, kỹ thuật nội soi ổ bụng có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của robot. Robot là một thiết bị có khả năng điều khiển và thực hiện thao tác phẫu thuật chuẩn xác qua ống nội soi. Nội soi ổ bụng gửi hình ảnh ba chiều của ở bên trong tử cung tới màn hình hiển thị. Bác sĩ phẫu thuật sẽ ngồi ở bàn điều khiển, quan sát. Máy tính sẽ chuyển đổi chuyển động tay của bác sĩ thành chuyển động chính xác của dụng cụ phẫu thuật, giúp lấy u xơ ra ngoài an toàn.

Cắt bỏ tử cung qua đường âm đạo

Phương pháp này có thể áp dụng bằng cách tạo một vết rạch thực hiện trong âm đạo, để lấy tử cung ra ngoài, không cần rạch ở bụng. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật phức tạp đòi khỏi bác sĩ có chuyên môn cao mới có thể đủ khả năng để thực hiện.

Nội soi tử cung

Ống nội soi được đưa vào buồng tử cung qua âm đạo người bệnh. Đầu ống này có gắn đèn và camera quan sát. Hình ảnh thu được từ camera sẽ chiếu trên màn hình hiển thị, giúp bác sĩ chẩn đoán u xơ tử cung và tiến hành loại bỏ trực tiếp qua ống nội soi để đưa khối u ra ngoài.

Điều trị u xơ tử cung bằng nội soi là biện pháp điều trị an toàn, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, thời gian lưu trú bệnh viện ngắn hơn so với phẫu thuật. Tuy nhiên, một số trường hợp khó có thể dùng phương pháp nội soi để loại bỏ u xơ tử cung, ví dụ như có nhiều u xơ tử cung, khối u rất lớn hoặc mọc sâu trong thành tử cung. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật mở ổ bụng.

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung khác

Các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để loại bỏ u xơ thay vì cắt bỏ tử cung. Những phương pháp điều trị này có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng bác sĩ sẽ không biết được chính xác sự thuyên giảm sẽ kéo dài bao lâu. Các phương pháp này bao gồm:

Thuyên tắc động mạch tử cung:

Thuyên tắc động mạch tử cung cần gây tê cục bộ tại vị trí chọc dò trước khi điều trị. Sau đó, một ống đàn hồi (ống thông) được đưa vào động mạch chủ đùi qua vết rạch. Ống thông được đưa trực tiếp vào nhánh động mạch cung cấp máu nuôi u xơ tử cung, sau đó đưa các hạt nhân tạo qua ống thông để làm tắc mạch máu, tắc dòng máu và thu nhỏ khối u xơ. Các hạt này đến các động mạch nhỏ nuôi u xơ tử cung, làm tắc nghẽn dòng máu. Làm cho các khối u xơ tử cung chết đi và nhỏ lại. Kỹ thuật này sẽ không ảnh hưởng đến phần còn lại của tử cung.

Sau khi thuyên tắc động mạch tử cung, hầu hết bệnh nhân đều bị đau và đau quặn vùng chậu, buồn nôn, nôn, sốt, mệt mỏi và đau cơ. Các triệu chứng này xuất hiện trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật và sẽ dần biến mất sau 7 ngày. Tử cung hoặc các mô xung quanh có thể bị nhiễm trùng. Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật này nhanh hơn so với cắt bỏ tử cung nhưng họ có xu hướng có nhiều biến chứng hơn và phải tái khám nhiều hơn. Nếu vấn đề u xơ tử cung vẫn tồn tại hoặc tái phát sau khi thuyên tắc, thì nên cắt bỏ tử cung.

Siêu âm hội tụ cường độ cao hoặc Siêu âm hội tụ hướng dẫn cộng hưởng từ: hai phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tiêu diệt u xơ tử cung. Trong phương pháp cắt đốt bằng sóng vô tuyến, bác sĩ sẽ đưa một cây kim dẫn điện hoặc nhiệt vào khối u xơ và sử dụng nó để phá hủy lõi của khối u xơ.

Cryoablation (kỹ thuật nhiệt động): sử dụng đầu dò có nhiệt độ cực thấp để tiêu diệt khối u.

Trên đây là bài viết tổng hợp về các phương pháp điều trị u xơ tử cung. Nếu như bạn đang có dấu hiệu của u xơ tử cung, hãy nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám để được kiểm tra và hướng dẫn điều trị đúng cách.

Ý kiến của bạn

Danh Mục