Dung dịch vệ sinh phụ nữ – những điều cần biết

Dung dịch vệ sinh phụ nữ hay còn gọi là nước rửa phụ khoa. Đây là loại dung dịch được sản xuất riêng cho đối tượng là phụ nữ giúp rửa vùng kín, nhằm ngăn ngừa những nguy cơ gây viêm nhiễm, bện phụ khoa. Sản phẩm rất tiện dụng và có nhiều lợi ích. Song nếu như chọn lựa và sửa dụng không đúng cách sẽ có thể mang ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ - những điều cần biết 1

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có nên dùng hằng ngày?

Chỉ vệ sinh vùng kín với nước không thôi chưa đủ? Nó sẽ không giúp bạn khắc phục những vấn đề khác như mùi khó chịu, ngứa ngáy…Vì thế nên cần có một loại dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên biệt. Tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa tăng lên đáng kể trong độ tuổi sinh sản. Các viêm nhiễm chủ yếu do chị em vệ sinh chưa đúng cách mà điển hình là việc không vệ sinh vùng kín hàng ngày, chỉ sử dụng nước hoặc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hóa học.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể sử dụng hằng ngày, vào chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể rửa nhiều lần hơn, trước mỗi lần thay băng vệ sinh dể đảm bảo thoáng sạch. Mỗi lần chỉ nên sử dụng từ 2 -3 ml xoa đều vào lòng bàn tay để tạo bọt rồi massage vùng kín nhẹ nhàng. Không xối xả mạnh hoặc thụt rửa sâu trong âm đạo có thể gây mất cân bằng pH.

Từ bao nhiêu tuổi thì nên dùng dung dịch vệ sinh?

Hầu hết các sản phẩm nước rửa phụ khoa trên thị trường hiện nay đều được khuyên dùng cho đối tượng từ tuổi dậy thì trở đi. Độ tuổi 1 2 -18 trong giai đoạn dậy thì có kinh nguyệt cần vệ sinh hằng ngày sạch sẽ. Bé sơ sinh và độ tuổi nhi đồng, cha mẹ chỉ cần cho con tắm rửa với nước sạch là được. Vì căn bản vùng kín chưa có nhiều thay đổi, độ pH âm đạo cân bằng ở mức 7 nên không cho phép các sản phẩm rửa vệ sinh tác động có thể làm khô vùng kín dẫn đến nhiều kích ứng khác.

Bà bầu  và sau khi sinh có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ được không?

Phụ nữ mang thai thường tiết ra nhiều khí hư nên cần vệ sinh vùng kín với dung dịch phù hợp. Nếu không sẽ khó tránh khỏi nguy cơ gây nhiễm trùng âm đạo gây ảnh hưởng cho thai nhi.

Phụ nữ sau khi sinh tiết nhiều dịch sản nên cũng rất cần làm sạch. Song, đa phần các chị em hiện nay khi đẻ đều bị rạch tầng sinh môn. Đây là vết thương hở, thời gian đầu bác sỹ khuyên chỉ nên vệ sinh với nước đung sôi và chấm cồn đỏ hằng ngày. Sau khi quá trình lên da non hoàn tất vết thương lành hẳn thì có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ như bình thường.

Xem thêm chi tiết: Phụ nữ có thai có nên dùng nước rửa phụ khoa?

Rửa mặt bằng dung dịch vệ sinh có thể trị mụn được không?

Đây là cách trị mụn thiếu căn cứ khoa học. Trên thực tế, chưa hề có cuộc khảo sát phân tích nào chứng tỏ hiệu quả rõ rệt của các loại dung dịch vệ sinh trong việc trị mụn trứng cá. Một vài những lời truyền miệng là không đáng tin cậy. Bản thân, mỗi sản phẩm sinh ra đều có những công rụng và mục đích sử dụng riêng biệt. Chúng ta chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh cho việc rửa vùng kín. Khi có các vấn đề về mụn hãy tìm hiểu nguyên nhân và nhờ tới lời tư vấn cụ thể của bác sỹ da liễu.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ loại nào tốt, mua ở đâu uy tín?

Hiện nay, dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể dễ dàng mua tại nhiều nhà thuốc, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Vấn đề quan trọng trước khi mua là bạn phải khảo sát thương hiệu sản phẩm, chất lượng thực sự của nó. Những sản phẩm tốt và uy tín luôn được đông đảo người tiêu dùng tin cậy, có sức ảnh hưởng lớn. Sản phẩm có được chứng nhận hay khảo sát khoa học nào hay không?…

Song song với vấn đề đó, sản phẩm càng phổ biến càng dễ bị làm nhái. Do đó trước khi mua dù ở bất kỳ đâu bạn cũng nên xem xét kỹ về bao bì và tem mác sản phẩm. Tránh mua phải hàng giả với giá cao mà tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sử dụng.

Ý kiến của bạn

Danh Mục