Flavone đậu nành – Hoạt chất “vàng” dành cho sức khỏe

Trong bữa ăn hằng ngày, đậu nành và chế phẩm từ đậu nành là món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Trong Đông y, đậu nành là vị thuốc quý có tác dụng nhuận tràng, tiêu thủy, chữa bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác. Về phía Tây Y, người ta phát hiện ra đậu nành có chứa flavonoids và loại flavone đậu nành này chính là một hoạt chất “vàng” trong việc phòng và trị bệnh.

Flavone đậu nành - Hoạt chất Flavone đậu nành được chứng minh có nhiều công dụng chữa bệnh 

Flavone đậu nành là gì?

Flavone hay flavonoid là một nhóm hợp chất rất thường gặp trong thành phần của thực vật, chúng có mặt trong hơn 1 nửa các loại rau củ quả dùng hằng ngày. Theo danh pháp IUPAC chúng được phân chia thành:  

 • Flavonoids
 • Neoflavonoids
 • Isoflavonoids
  • Isoflavones
  • Isoflavanes.
  • Isoflavandiols.
  • Isoflavenes.
  • Coumestans.
  • Pterocarpans.

Trong đó, flavone đậu nành được xếp vào nhóm Isoflavonoids và thuộc loại Isoflavones. Flavone đậu nành được coi là một phytoestrogen, tức là một loại estrogen thảo mộc, có tác dụng tương tự như estrogen nội sinh trong cơ thể phụ nữ.

Trong tự nhiên, Flavonoid là một chất chống oxy hóa, là “vệ sĩ” bảo vệ và bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản các tác nhân gây hại cho cây (như vi khuẩn, côn trùng,…). Đặc biệt Flavonoid còn tạo cho hoa có màu sắc rực rỡ, thu hút con trùng để chúng giúp thụ phấn. Ngoài ra nó còn có tác dụng điều hòa sự sinh trưởng của cây cối.

Tác dụng phòng và trị bệnh của flavone đậu nành

Isoflavone đậu nành có rất nhiều các tác dụng trong việc phòng và trị bệnh, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết chúng tôi không thể nêu hết các tác dụng của nó. Vì vậy dưới đây chỉ là những tác dụng chính của flavone đậu nành.

Tác dụng với các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh

Nghiên cứu thăm dò trên lâm sàng đã chỉ ra nhiều tác dụng có lợi của flavone đậu nành trên các triệu chứng vận mạch ở tuổi mãn kinh như làm giảm cường độ của các cơn bốc hoả, giảm số lần đổ mồ hôi đêm hay nhiều triệu chứng mãn kinh khác.

 • Những người phụ nữ dùng placebo mỗi đêm sẽ thức giấc trung bình 1,89 lần do bốc hoả và đổ mồ hôi đêm, nhưng ở nhóm điều trị bằng flavone đậu nành, số lần thức giấc giảm chỉ còn 1,52 lần/đêm.
 • Nghiên cứu về việc làm giảm số lần bốc hoả mỗi tuần ở phụ nữ mãn kinh, người ta nhận thấy khi dùng flavone đậu nành, số lần bốc hỏa giảm rõ hơn hẳn so với ở nhóm dùng placebo.

Tác dụng với các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh 1Flavone đậu nành có tác dụng làm giảm các cơn bốc hỏa ở tuổi mãn kinh – Ảnh minh họa

 • Những phụ nữ sử dụng nhiều đậu nành, những triệu chứng khác của tuổi mãn kinh (mất ngủ, khó ngủ, trầm cảm, khô âm đạo, đau khi quan hệ) giảm rõ rệt so với ở nhóm phụ nữ có chế độ dinh dưỡng thông thường, ít sử dụng đậu nành.
 • Uống flavone đậu nành còn có thể làm đẹp da, tăng kích thước vòng 1

Hơn thế nữa flavone đậu nành không gây tác dụng phụ nào tại màng trong tử cung (thông qua xét nghiệm tế bào học của âm đạo hoặc trên các thông số hormon), qua nhiều cuộc thử nghiệm, cũng không có ghi chép nào về việc  rối loạn vú hay tăng các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, có nhiều đề nghị cho rằng nên dùng flavone đậu nành thay cho liệu pháp thay thế hormon để điều trị mãn kinh hoặc thay thế cho cách chữa mãn kinh sớm.

Những công dụng và ưu điểm này của flavone đậu nành mang lại lợi ích hiển nhiên giúp nâng cao chất lượng sống của phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

Tác dụng chuyển hóa của xương

Nhiều thống kê cho thấy tỷ lệ gãy xương do loãng xương ở phụ nữ châu Á thấp hơn hẳn so với các nước phương Tây. Sự khác biệt này được nhận thấy là do chế độ ăn hằng ngày. Từ xa xưa, các món ăn từ đậu nành (như đậu phụ, chè đậu, đậu hũ, sữa đậu nành,…) đã trở thành các món ăn quen thuộc với các gia đình châu Á. Chính nhờ chế độ này mà họ đã cung cấp cho cơ thể một lương flavone nhất định, các flavone đậu nành này ức chế được hoạt tính của huỷ cốt bào, nhờ đó có tác dụng chống tiêu xương, giảm mật độ xương.

Tác dụng chuyển hóa của xương 1Flavone đậu nành có tác dụng ngăn ngừa loãng xương – Ảnh minh họa

Flavone đậu nành còn làm tăng mật độ khoáng từ xương tới các đốt sống L2-L4. Hiệu lực này cũng được thử nghiệm trên các nghiên cứu lâm sàng khác và còn được xác minh qua các nghiên cứu trên loài chuột cống cắt bỏ buồng trứng.

Tác dụng trên tim mạch

Với chế độ dinh dưỡng giàu đậu nành, nguy cơ mắc bệnh mạch vành sẽ giảm đi đáng kể. Bởi flavone đậu nành có những tác động khác nhau trong việc chống rối loạn lipit – máu, đặc biệt với những phụ nữ đang trong tuổi mãn kinh. Các chuyên gia thuộc hội mãn kinh Bắc Mỹ cũng đã đưa ra những tổng kết về các tác dụng liên quan đến bảo vệ tim mạch của flavone đậu nành như sau:

 • Làm giảm huyết áp tâm trường
 • Làm giảm cholestreron toàn phần, giảm cholesteron “xấu”
 • Chống tiểu cầu
 • Ngăn sự hình thành của các mảng xơ vữa
 • Cải thiện tính đàn hồi của động mạch
 • Chống oxy hoá, loại bỏ các gốc tự do, chống lại các tác hại của sự lipoperoxy hoá

Dựa vào các kết quả trên, năm 1999, cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp nhận dùng đậu nành cùng chế độ dinh dưỡng nghèo axit béo no, nghèo cholesterol để làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Tác dụng trên tim mạch 1Flavone đậu nành hạn chế sự hình thành của các mảng xơ vữa động mạch – Ảnh minh họa

Tác dụng trên chức năng nhận thức

Liệu pháp thay thế hormon (HRT) đã chứng minh rằng có tác dụng thuận lợi trong điều trị sự suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ ở phụ nữ cao tuổi. Chính vì vậy, có thể suy ra phytoestrogen hay flavone đậu nành cũng có thể có các lợi ích tương tự.

Tác dụng trên các khối u phụ thuộc hormon

Các khối u phụ thuộc hormon như u màng trong tử cung, u vú, u buồng trứng có tỷ lệ mắc tại các quần thể là khác nhau, nhưng tỷ lệ ở châu Á là thấp hơn cả.

Các nhà khoa học nhận ra rằng đó là do chế độ ăn thường xuyên sử dụng đậu nành của người châu Á. Và bằng các nghiên cứu thực nghiệm cũng như lâm sàng, họ đã thấy được rằng flavone đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư ở màng trong tử cung, ở vú và buồng trứng.

Tác dụng trên các khối u phụ thuộc hormon 1Flavone đậu nành giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phái nữa – Ảnh minh họa

Tuy nhiên, kết quả trên vẫn đang được nghiên cứu thêm để khẳng định chắc chắn rằng flavone đậu có thể ngăn ngừa hữu hiệu các loại u nêu trên.

Tác dụng phụ có thể gặp với isoflavon của đậu nành

Đậu nành và flavone đậu nành được cơ thể chúng ta dung nạp tốt. Tuy nhiên một vài trường hợp hiếm vẫn gây ra rối loạn nhẹ đường tiêu hóa. Đậu nành thuộc họ đậu (Fabaceae), nên những người dị ứng với rau đậu có thể dị ứng với thức ăn chế biến từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ, bột đậu nành, tương,…).

Nhưng nhìn chung, đậu nành và flavone đậu nành là những thực phẩm lành tính, không gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng đúng cách và đúng liều.

Qua bài viết này có lẽ bạn đã phần nào hiểu được những công dụng tuyệt vời của flavone đậu nành với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Đây là một hoạt chất quý có tác dụng lớn trong việc phòng và điều trị bệnh, chính vì vậy nó đã và đang được ứng dụng trong y học, rất nhiều sản phẩm có chiết xuất từ đậu nành và flavone đậu nành đã ra đời. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm và hỏi người có chuyên môn cao hay bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng.

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục