Gàu là gì? Gàu có lây không?

Gàu là gì?

Gàu là những mảng da nhỏ màu trắng bong tróc trên da đầu, chúng bám sát vào chân tóc gây ngứa ngáy và phong thái thiếu tự tin khi chúng ta giao tiếp với người đối diện.

các loại gàu

Gàu thường chia làm 2 loại chính là gàu ống và gàu mảng. Gàu khiến chúng ta ngứa ngáy và có khả năng làm rụng tóc.

Gàu hình thành do một loại nấm có tên Malassezi cùng với sự tăng tiết bã nhờn và tế bào sừng trên da đầu. Những nguyên nhân gián tiếp gây ra gàu chủ yếu thường là:

  • Da đầu chịu ảnh hưởng của bụi bẩn và ánh nắng
  • Da đầu bẩn do lười gội đầu, sử dụng không đúng loại dầu gội chăm sóc tóc
  • Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh,
  • Chế độ ăn uốn thiếu dưỡng chất cho tóc hay căng thẳng thần kin cũng có thể tạo ra gàu

>>>> Xem chi tiết: Tất cả các nguyên nhân gây ra gàu trên da đầu

Gàu có lây không?

Gàu là một tình trạng da đầu đã quá phổ biến, hầu như ai đó cũng đều đã từng có gàu ít nhất một lần trong đời. Theo nhiều thông kê cho thấy hơn 50% dân số thế giới có các vấn đề liên quan đến gàu trong đó nam thường có nhiều gàu hơn nữ giới.

Chính vì thế mà không ít người nhầm tưởng rằng gầu đã lây từ người này qua người khác. Thực chất đây là một quan niệm hết sức sai lầm.

Nếu chúng ta dùng chung các đồ dùng cá nhân hay ngủ cùng, ngồi sát nhau, ôm nhau… cũng không thể bị lây nhiễm gàu.

Gàu không phải do vi rút nên không lây nhiễm, gàu cũng không lây qua đường máu hay đường tình dục. Một trường hợp khác, đa phần những người có làn da khô thì da đầu cũng dễ bong tróc nên người ta thường lầm tưởng đó chính là vảy gàu.

Tuy gàu không phải là vấn đề gây nguy hại tới tính mạng hay nghiêm trọng về sức khỏe. Song để cải thiện về vẻ bề ngoài và tâm lý bạn vẫn nên điều trị gàu để giúp lấy lại mái tóc khỏe mạnh và suôn mượt tự nhiên.

Có thể bạn muốn biết: Làm gì để đầu mau hết gàu?

Ý kiến của bạn

Danh Mục