Giảm đau bụng kinh – Cách nào cho hiệu quả thật?

Đau bụng kinh là một trong những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Đau bụng kinh chia ra nhiều mức độ với nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy cách giảm đau bụng kinh thế nào và cách nào là hiệu quả thật sự? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giảm đau bụng kinh - Cách nào cho hiệu quả thật? 1

Đau bụng kinh là hiện tượng hơn 90% phụ nữ mắc phải – Ảnh minh họa

Giảm đau bụng kinh bằng phương pháp Đông Y

Đông y gọi chứng đau bụng kinh là kinh hành phúc thống hay thống kinh. Chứng thống kinh được chia thành nhiều thể lâm sàng với các nguyên nhân và triệu chứng khác nhau:

 Thể Triệu chứng
Thể thứ nhất là Hư hàn. Sau khi hành kinh đau bụng liên miên, người mệt mỏi, rêu lưỡi trắng, mạch trầm trì
Thể thứ hai là Khí trệ Trước khi hành kinh hoặc trong khi hành kinh bụng dưới trướng đau, kinh nguyệt ít mà không thông. Lúc đau trướng quá có thể lan lên cả ngực, sườn. Chu kì kinh nguyệt không đều. Ngoài ra còn cảm thấy lợm giọng, lưỡi có rêu mỏng, mạch huyền.
Thể thứ ba là khí huyết hư nhược  Máu kinh ít, nhợt nhạt. Sau khi hành kinh bụng đau không dứt, ấn vào thì đỡ đau. Sắc mặt xanh trắng hoặc úa vàng, môi nhợt nhạt, thân thể gầy yếu, đầu choáng váng, mắt xây xẩm, tim hồi hộp, ngủ ít, táo bón, lưỡi nhạt không có rêu, mạch hư tế.
Thể thứ bốn là Huyết ứ Trước và lúc mới hành kinh bụng đau dữ dội, sờ ấn vào có cục. Kinh ít mà không thông, máu kinh có màu tím đen, có cục, huyết cục ra rồi thì đỡ đau. Nếu huyết bị ứ nhiều thì sắc mặt trở nên tím bầm, da khô tái, miệng khô, đại tiện bí, lưỡi đỏ tím có huyết ứ, mạch trầm sắc.
Thể thứ năm là Can thận hư tổn Kinh nguyệt nhiều nhưng màu nhợt nhạt. Sau hành kinh thì bụng dưới đau, vùng eo lưng mỏi rũ, 2 bên sườn trướng căng. Người mệt mỏi không có sức, lưỡi đỏ nhợt rêu mỏng, mạch trầm nhược.
Thể thứ sáu là Hàn thấp ngưng trệ Trước hoặc giữa lúc hành kinh bụng dưới đau quặn, người lạnh, gặp nóng thì hơi đỡ. Kinh ít, màu đỏ sẫm có cục. Rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm khẩn.
Thể thứ bảy là Huyết nhiệt Trước lúc hành kinh đau bụng cử án, bụng trướng đau, nóng rát, đau lan ra cả 2 bên bụng dưới. Lượng kinh nhiều, sắc hồng hoặc tím, đặc hoặc có mùi hôi. Môi đỏ, miệng khô, khó ngủ, đại tiện bí, tiểu tiện vang, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch huyền sác hoặc hoạt sác.

Với mỗi thể lại có cách giảm đau bụng kinh khác nhau. Dưới đây là những bài thuốc tương ứng cho từng thể:

 • Để giảm đau bụng kinh ở thể thứ nhất, phương pháp điều trị là ôn kinh, bổ hư với 1 trong các bài thuốc Ôn kinh thang, Ngô thù thang, Ngũ vật tiện. Tùy theo triệu chứng mà gia thêm các vị thuốc cho hợp lý.
 • Thể khí trệ, để giảm đau bụng kinh thì cần thuận khí hành trệ với bài thuốc Gia vị ô dược thang. Trường hợp có kèm khí uất thì cần sơ can, giải uất, điều kinh, dùng bài Tuyên uất thông kinh thang hoặc bài Tiêu giao tán.
 • Thể do huyết ứ, cần hoạt huyết hành khí, khứ ứ chỉ thống thì mới có thể giảm đau bụng kinh. Các bài thuốc có thể sử dụng là Đào hồng tứ vật thang, Quá kì ẩm, Hổ phách tán, Thông ứ tiễn.
 • Nếu đau bụng kinh do can thận hư tổn thì cẩn bổ thận điều can. Phương thuốc có thể dùng 1 trong các bài sau: Điều can thang, Hòa can tư thận thang, Đại dinh tiện.
 • Đau bụng kinh do Hàn thấp ngưng trệ cần tán hàn lợi thấp, ôn thông kinh mạch. Để làm được điều này cần sử dụng 1 trong các bài thuốc sau: Ngô thù du thang gia giảm, Ôn hóa trị thấp thang, Tiểu ôn kinh thang.

“” Làm gì khi bị đau bụng đi ngoài thường xuyên?

Giảm đau bụng kinh bằng phương pháp Tây Y

Về phía Tây Y, nguyên nhân đau bụng kinh được chia thành 2 loại đó là nguyên phát và thứ phát. Có thể hiểu đơn giản rằng đau bụng kinh nguyên phát là do sinh lý bình thường còn đau bụng kinh thứ phát là do bệnh lý gây ra. Với đau bụng kinh thứ phát, cần tìm được bệnh lý và điều trị thì mới có thể triệt để (chúng ta sẽ nói đến vấn đề này ở bài viết tới). Dưới đây là cách giảm đau bụng kinh nguyên phát bằng thuốc Tây Y.

Có nhiều loại thuốc để giảm đau bụng kinh nhưng tưu chung đều là làm giãn cơ trơn tử cung (tức là làm giảm co thắt của cơ tử cung để giảm đau), hoặc ức chế sự tổng hợp prostaglandin trong cơ thể.

 • Thuốc chống co thắt hướng cơ. Đây là thuốc trị triệu chứng, nó làm giãn các cơn co thắt của tử cung để làm giảm đau. Một số thuốc chống co thắt hướng cơ có thể kể đến như: dipropyline, alverine, drotaverine…
 • Thuốc nội tiết tố sinh dục nữ (thuốc tránh thai). Khi bạn vừa muốn tránh thai, vừa muốn giảm đau bụng kinh, bạn có thể sử dụng loại thuốc này. Thuốc tránh thai không chỉ có tác dụng tránh thai, nó còn giúp bạn không bị một số rối loạn khi đến kì kinh như: đau bụng kinh hoặc trị mụn trứng cá.

Giảm đau bụng kinh bằng phương pháp Tây Y 1

Thuốc tránh thai cũng được coi là một loại thuốc trị đau bụng kinh – Ảnh minh họa

 • Thuốc ức chế prostaglandin (NSAID). Đây chính là một loại thuốc chống viêm không chứa steroid. Đau bụng kinh nguyên phát nguyên nhân là do sự tổng hợp prostagladin dẫn đến co thắt tử cung. Chính vì vậy, cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này là ức chế sự sinh prostaglandin trong cơ thể. Những thiếu nữ chưa quan hệ tình dục thì thường được kê loại thuốc này. Tuy nhiên, sự ức chế tổng hợp prostaglandin có thể gây ra một số rối loạn như: Rối loạn dạ dày – ruột, rối loạn hệ tiết niệu, hệ huyết học,…

Các cách giảm đau bụng kinh khác

Châm cứu và xoa bóp bấm huyệt cũng được coi là 2 phương pháp có thể làm giảm đau bụng kinh.

 • Châm cứu là dùng các kim châm vào huyệt đạo trên cơ thể để khí huyết lưu thôngĐây là phương pháp không cần dùng thuốc nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là trong việc giảm đau (trong đó có giảm đau bụng kinh).
 • Bấm huyệt. Bấm huyệt là kích thích vật lý trực tiếp vào da thịt, thần kinh và mạch máu. Qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, quá trình dinh dưỡng của cơ thể. Bấm huyệt tỏ ra có hiệu quả trong việc giảm đau bụng kinh. Chính vì vậy đây cũng được coi là một phương pháp trong điều trị đau bụng kinh.

Ngoài ra còn một số phương pháp làm giảm đau bụng kinh khác như: massage, chườm nước ấm, tập yoga, thiền. Đây là những phương pháp đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Chi tiết: Cách làm giảm đau bụng kinh tại nhà 

Vậy cách giảm đau bụng kinh nào hiệu quả nhất?

Trên đây là các phương pháp phổ biến, mang lại hiệu quả cho phần lớn những người bị đau bụng kinh. Vì vậy đây được coi là các phương pháp tiêu chuẩn có hiệu quả cao. Nhưng hiệu quả điều trị phải phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Không có phương pháp nào là tuyệt đối với tất cả.

 • Lưu ý khi với các cách giảm đau bụng kinh:

Nếu bị đau bụng kinh, sau khi thực hiện một vài phương pháp không dùng thuốc như chườm nước ấm, massage mà không đỡ. Bạn nên đi gặp bác sĩ được tư vấn và thăm khám cụ thể. Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc khi không có sử chỉ định của bác sĩ cũng như khi chưa hỏi ý kiến của dược sĩ. Bởi nếu tự ý mua thuốc uống có thể làm cho tình trạng của bạn trở nên nặng hơn hoặc có thể gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm.

Nếu có sự nghi ngờ về các trường hợp đau bụng kinh thứ phát, bạn cần sớm đi khám chuyên khoa để điều trị, khi chữa khỏi nguyên nhân gây tổn thương đưa đến đau thì sẽ hết đau bụng kinh.

Có nhiều cách làm giảm đau bụng kinh khác nhau nhưng tùy thuộc từng người mà hiệu quả điều trị khác nhau. Nhưng dù là phương pháp nào, bạn cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ. Đau bụng kinh nguyên phát là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng nếu đau ở mức độ nặng sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Khi đó bạn nên điều trị để giảm bớt những khó chịu do tình trạng này mang lại.

Chi tiết: Bị đau bụng đi ngoài nên uống thuốc gì?

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục