Hút thuốc lá sẽ gây mãn kinh sớm?

Hỏi:

Tôi đọc trên internet và các phương tiện thông tin đại chúng, thấy có một số ý kiến cho rằng phụ nữ hút thuốc lá sẽ bị mãn kinh sớm, điều đó có chính xác không, thưa bác sĩ? Nguyên nhân mãn kinh sớm ở phụ nữ là do đâu?

 

Trả lời:

Chào bạn,

Thông tin phụ nữ hút thuốc lá sẽ gây mãn kinh sớm là hoàn toàn chính xác. Bởi, hút thuốc lá nhiều sẽ làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Estrogen là một hormone quan trọng đối với phụ nữ, nó được ví như dòng nhựa sống giúp phụ nữ duy trì được dáng vóc, làn da mịn màng, đây cũng là loại nội tiết giúp chị em duy trì ham muốn tình dục, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh loãng xương và nhiều vai trò quan trọng khác.

Để tìm hiểu vấn đề mãn kinh sớm ở những phụ nữ hút thuốc, một chương trình nghiên cứu có tên là Women’s Health Initiative Observational Study (WHI OS) đã được mở ra để phân tích tình hình phơi nhiễm với thuốc lá của 93.676 phụ nữ tuổi từ 50 -79. Cuộc nghiên cứu bắt đầu từ năm 1993 và kết thúc vào năm 1998. Kết quả cho thấy, những người phụ nữ thuộc nhóm đang hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc có nguy cơ bị vô sinh cao hơn 14% và nguy cơ bị mãn kinh sớm trước độ tuổi 50 cao hơn 26% so với những người phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ hút thuốc sẽ bị mãn kinh sớm hơn những người phụ nữ khác trung bình là 1,7 năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này:

  • Thứ nhất. Nicotine có trong thuốc lá khi vào cơ thể sẽ tác dụng lên hệ thống thần kinh trung ương, theo một số con đường nó ảnh hưởng đến sự bài tiết các hormone có liên quan đến mãn kinh.
  • Thứ hai. Một số chất độc có trong thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng đến gan, làm tăng sự phân huỷ estrogen. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, hút thuốc làm tăng hoạt động của tuyến thượng thận. Sau đó, tuyến này sản xuất ra nhiều hơn hormone nam, ức chế sản xuất hormone nữ, dẫn tới nguy cơ mãn kinh đến sớm. Chính vì vậy mà những người phụ nữ đang điều trị mãn kinh sớm bằng phương pháp thay thế hormone tuyệt đối không được hút thuốc bởi hút thuốc sẽ làm giảm sự tác dụng của thuốc điều trị mãn kinh.
  • Thứ 3. Trong thuốc lá có chứa một loại hydrocarbon thơm đa vòng, hydrocarbon này sẽ phá huỷ trứng (noãn) ở buồng trứng, dẫn tới trứng không thể rụng, chu kì kinh nguyệt chấm dứt và làm mãn kinh sớm.

Ngoài ra, hút thuốc còn làm tăng tần suất của các bốc hỏa – một triệu chứng thường gặp ở thời kì tiền mãn kinh, điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ gầy. Và hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ gãy cột sống gấp 3 lần và nguy cơ gãy xương háng gấp 2 lần.

Về nguyên nhân mãn kinh sớm. Mãn kinh sớm do rất nhiều nguyên nhân gây ra, chúng được chia thành 3 nhóm chính như sau:

  • Nguyên nhân sinh học. Đây là tuýp người phụ nữ bẩm sinh ít estrogen hoặc những người phụ nữ có mẹ và bà ngoại bị mãn kinh sớm thì họ cũng có nguy cơ cao bị mãn kinh sớm.
  • Nguyên nhân do bệnh tật. Do mắc một số bệnh liên quan đến hệ thống sinh sản như: suy buồng trứng sớm, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, buồng trứng đa nang,…
  •  Nguyên nhân mang yếu tố thúc đẩy. Thường xuyên bị các loại căng thẳng (bao gồm cả thể chất và tâm lý); trang điểm thường xuyên; giảm cân đột ngột;  hút thuốc và uống rượu; vv

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân mãn kinh sớm trong bài viết sau: Nguyên nhân mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Chúc bạn sức khỏe!

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục