Kinh nguyệt có phải là rụng trứng không?

Kinh nguyệt và quá trình rụng trứng ở phụ nữ có liên quan gì đến nhau và kinh nguyệt có phải là rụng trứng không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kinh nguyệt có phải là rụng trứng không? 1

Hình ảnh minh họa một chu kì kinh nguyệt của phụ nữ 

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là một phần của chu kì kinh nguyệt, đây là sự chảy máu hàng tháng do hormone sinh dục nữ điều khiển. Sự chảy máu này còn được gọi là hành kinh hay ngày đèn đỏ.

Ngày nay, tuổi trung bình của lần hành kinh đầu là 12 tuổi và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng 8 đến 18 tuổi. Lần hành kinh cuối thường xảy ra vào giữa độ tuổi 44 – 55. Sau 12 tháng liên tiếp không hành kinh người phụ nữ chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, có nhiều phụ nữ chấm dứt chu kì kinh nguyệt từ trước tuổi 40, người ta gọi hiện tượng này là mãn kinh sớm. Có rất nhiều nguyên nhân mãn kinh sớm như: do cấu tạo cơ thể, do bệnh tật hay do lối sống thiếu lành mạnh, vv.

Chi tiết: Kinh nguyệt là gì? Những điều mà bạn gái nên biết

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng một trứng trưởng sau khi chín được phóng ra và bị ống dẫn trứng hút xuống. Tại đây, trứng sẽ sống tự do khoảng 12-24 giờ và chờ để được thụ tinh.

Mỗi bé gái khi còn ở trong bụng mẹ đã có hàng triệu trứng ở 2 bên buồng trứng, sau khi được sinh ra thì số trứng tiêu hao bớt chỉ còn khoảng 1-2 triệu trứng và đến tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 400-500 nghìn trứng. Đến tuổi dậy thì và có kinh, trứng bắt đầu chín và rụng, điều này báo hiệu rằng cơ thể các bé gái đã sẵn sàng để làm mẹ. Thông thường, mỗi tháng sẽ chỉ có một trứng chín và rụng. Đôi khi có hơn một trứng rụng và nếu được thụ tinh, mang thai thì người phụ nữ sẽ có tình trạng sinh đôi, sinh ba khác trứng. Trong cả cuộc đời, người phụ nữ sẽ có khoảng 400  – 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh.

Kinh nguyệt có phải là rụng trứng không?

Kinh nguyệt xảy ra khi trứng chín mà không được thụ tinh, nó thuộc giai đoạn hoàng thể của quá trình rụng trứng.

  • Giai đoạn hoàng thể nằm trong khoảng ngày 14 đến 28 của chu kỳ kinh, sau khi trứng rụng phần còn lại trên buồng trứng sẽ phát triển tiếp thành hoàng thể. Dưới tác động của hormone LH, hoàng thể sẽ tiết ra Progesteron và Estrogen, hai hormone này có nhiệm vụ làm niêm mạc tử cung dày lên, tạo môi trường thuận lợi cho trứng đã thụ tinh về làm tổ. Còn nếu trứng không được thụ tinh, nó  sẽ tan ra và được hấp thụ vào nội mạc tử cung. Sau đó lớp nội mạc tử cung này bong ra, hiện tượng hành kinh diễn ra.

Vậy ta có thể hiểu rằng, kinh nguyệt xảy ra là do trứng rụng mà không được thụ tinh. Kinh nguyệt xảy ra sau khi trứng rụng. Trứng thường rụng vào khoảng giữa chu kì kinh nguyệt, sau đó 14-16 ngày thì hiện tượng hành kinh diễn ra. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp trứng rụng nhưng không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh mà không có sự rụng trứng.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi kinh nguyệt có phải rụng trứng không. Việc tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng là điều cực kì quan trọng, nó giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như biết cách để chăm sóc bản thân mình. Bạn hãy cùng đồng hành với mankinh.org để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe nhé!

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục