Kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào?

Rụng trứng được coi là thời điểm vàng để thụ thai. Chính vì vậy, các cặp đôi muốn có em bé thường tính chu kì kinh nguyệt và tính ngày rụng trứng để quan hệ vào thời điểm này, tăng cơ hội thụ thai. Thế nhưng kinh nguyệt không đều thì tính ngày rụng trứng như thế nào?

Kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào? 1Những phụ nữ có kinh nguyệt không đều có tính được ngày rụng trứng không? – Ảnh minh họa

Chu kì kinh đều đặn thì tính ngày rụng trứng thế nào?

Nếu bạn có một chu kì kinh nguyệt đều đặn. Bạn có thể sử dụng phương pháp Aquino để tính được ngày rụng trứng. Phương pháp này như sau:

Gọi số ngày của chu kì kinh nguyệt là n thì ngày rụng trứng là n – 14 ngày. Hoặc tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt (tức là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo) đếm ngược trở lại 14 -15 ngày là ngày rụng trứng.

Mặc dù chu kì kinh nguyệt của mỗi người là dài ngắn khác nhau, nhưng giai đoạn hoàng thể của đa số phụ nữ là 14 ngày, chính vì vậy, đây là phương pháp đơn giản nhất xác định ngày rụng trứng. Tuy nhiên quá trình rụng trứng của phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh, chính vì vậy trứng có thể rụng muộn hơn hoặc sớm hơn so với dự kiến. Phương pháp này cũng chỉ mang tính tương đối.

Lưu ý. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu 1-2 ngày trước đó có thấy ra vài giọt máu thì bạn có thể bỏ qua không cần tính. Rất nhiều người lầm tưởng ngày đầu tiên của chu kì kinh là ngày đầu tiên sạch kinh, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ rụng trứng.

Chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì tính thế nào?

Nếu như chu kì kinh nguyệt của bạn hoàn toàn không đều, bạn không thể dùng phương pháp Aquino để tính toán. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xác định được ngày rụng trứng bằng 1 trong các phương pháp sau.

Lưu ý. Bạn cũng có thể kết hợp các phương pháp với nhau. Những phụ nữ có chu kì kinh đều đặn cũng có thể kết hợp các phương pháp này với phương pháp Aquino để tăng độ chính xác. 

  • Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể cơ bản

Để tính được ngày rụng trứng bằng phương pháp này, bạn cần biết rằng:

∇ Các ngày kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, nhiệt độ sẽ thấp hơn nhiệt độ trung bình của cơ thể bạn khoảng 0,2 – 0,3 độ C

 Trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày, nhiệt độ lại giảm xuống 0,1 – 0,2 độ C so với nhiệt độ trung bình của cơ thể.

∇ Ngày rụng trứng, thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C so với 2 ngày trước đó (tức là trên nhiệt độ trung bình của cơ thể 0,1 – 0,2 độ C) và nhiệt độ cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ mới.

Dựa vào những điều này, chị em có thể dùng nhiệt kế để tính nhiệt độ trung bình cơ thể của mình. Sau đó theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng trước khi xuống giường trong một giờ nhất định, rồi ghi lên bảng theo dõi. Bạn cần theo dõi nghiêm túc trong ba chu kỳ liền để thấy quy luật thân nhiệt của mình. Sau đó, bạn có thể chỉ cần đo thân nhiệt vài ngày trước khi trứng rụng là xác định được ngày trứng rụng. Lưu ý thêm là bạn chỉ nên sử dụng một nhiệt kế điện tử để tránh sai số. Những phụ nữ có kinh nguyệt không đều và đang cho con bú có thể sử dụng phương pháp này để tránh thai.

Chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì tính thế nào? 1Đo nhiệt độ cơ thể cũng là một phương pháp tính ngày rụng trứng – Ảnh minh họa

  • Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên nồng độ LH trong cơ thể người phụ nữ. Thông thường, nồng độ LH trong cơ thể rất thấp, thế nhưng trước khi rụng trứng, hàm lượng LH trong cơ thể đột ngột tăng cao, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”. Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu que thử 2 vạch thì tức là khoảng 12-26 giờ nữ trứng sẽ rụng.

  • Phương pháp chất nhầy cổ tử cung

Sau khi hành kinh, chất nhầy trong cổ tử cung bài tiết tăng dần, chúng mỏng và trong suốt, tương tự như lòng trắng trứng. Trước khi rụng trứng, chất nhày này sẽ được tiết ra nhiều nhất, đạt đến đỉnh cao. Tại thời điểm này, đặt các ngón tay sâu vào âm đạo, lấy một ít chất nhờn ở cổ tử cung. Bạn sẽ thấy chất nhầy này có thể kéo thành sợi dài lên đến 10 cm.

Trên đây là những phương pháp tính ngày rụng trứng với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Tùy từng mục đích (tránh thai hay thụ thai) mà các bạn có thế áp dụng vào đời sống sinh hoạt vợ chồng. Nếu có bất kì thắc mắc gì bạn có thể để lại bình luận hoặc liên lạc với chúng tôi để được các chuyên gia cũng như các bác sĩ tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục