Mối liên hệ giữa mãn kinh và viêm khớp

Mối liên hệ giữa mãn kinh và viêm khớp 1

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh sẽ gặp rất nhiều biến đổi và thường gặp nhất là thay đổi tâm sinh lý, đau nhức xương khớp, viêm khớp. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc mối quan hệ giữa mãn kinh và tình trạng viêm khớp, đau nhức xương khớp. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Mối liên hệ giữa mãn kinh và viêm khớp

Estrogen có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của viêm xương khớp (OA). Estrogen là một loại hormone được tìm thấy ở cả nam và nữ, mặc dù phụ nữ có lượng hormone này cao hơn.

Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ bị suy giảm nồng độ estrogen. OA là phổ biến nhất được thấy ở phụ nữ sau mãn kinh, điều này đã khiến các nhà nghiên cứu khám phá mối quan hệ có thể có giữa viêm khớp và mãn kinh.

Mối liên hệ giữa mãn kinh và viêm khớp 1

Trong một bài báo được bình duyệt và được công bố vào năm 2009, các nhà nghiên cứu đã xem xét các nghiên cứu trước đây về estrogen và viêm khớp, và tìm thấy bằng chứng hỗ trợ mối liên hệ giữa estrogen và sức khỏe khớp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể xác định vai trò chính xác của estrogen trong viêm khớp.

Trong một đánh giá các nghiên cứu, khi xem xét tỷ lệ mắc và các yếu tố nguy cơ của viêm khớp, các nhà nghiên cứu một lần nữa ghi nhận các kết quả tổng hợp liên quan đến vai trò của estrogen trong viêm khớp. Họ đồng ý rằng viêm khớp thường gặp nhất ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét việc sử dụng liệu pháp thay thế estrogen (ERT) để điều trị viêm khớp. Dữ liệu về hiệu quả của phương pháp điều trị này là không thể kết luận.

Trong một học từ năm 2016, các nhà nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng estrogen và các chất điều biến thụ thể estrogen có chọn lọc trong việc quản lý các triệu chứng viêm khớp. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số kết quả đầy hứa hẹn, nhưng khuyến nghị cần có các nghiên cứu chất lượng cao hơn trước khi đề xuất sử dụng phương pháp điều trị này.

Các yếu tố nguy cơ của viêm khớp

Bạn có thể có thêm nguy cơ viêm khớp ở phụ nữ nếu bạn:

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Trên 50 tuổi
 • Có tiền sử gia đình bị viêm khớp
 • Có tiền sử chấn thương khớp hoặc các khớp
 • Có dị tật của xương
 • Bị thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như axit béo omega-3 hoặc vitamin C và E
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Thường xuyên tham gia vào các công việc đòi hỏi thể chất
 • Sử dụng thuốc lá hoặc các chất bất hợp pháp

Điều trị / Phòng ngừa

Việc bổ sung lượng hormone estrogen là cơ sở của việc điều trị cũng như phòng ngừa. Bắt đầu liệu pháp thay thế estrogen dưới sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp giảm các triệu chứng sưng đau khớp.

Duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống cân bằng là cách hữu ích để kiểm soát các triệu chứng. Giảm áp lực và giảm căng thẳng lên khớp là rất quan trọng, Tránh chạy bộ trên bề mặt cứng để bảo vệ khớp của bạn. Đồng thời, giữ cho chúng linh hoạt sẽ giảm đau khớp. Yoga và bơi lội có lợi cho việc tăng cường cơ bắp và khớp của bạn mà không cần tạo áp lực hoặc tải quá nhiều lên khớp.

Điều trị / Phòng ngừa 1

Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết. Chúng có thể giúp giảm viêm khớp. Chế độ ăn uống cân bằng cũng sẽ giúp kiểm soát cân nặng do đó giảm căng thẳng cho các khớp. Bổ sung các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây sấy khô vào chế độ ăn uống của bạn để giúp cung cấp canxi và magiê, những chất cần thiết cho xương chắc khỏe. Uống bổ sung cũng có thể hữu ích. Các chất bổ sung vitamin B3, axit béo Omega và dầu cá cũng có thể được khuyến khích.

Hormone cortisol được giải phóng khi căng thẳng sẽ gây viêm và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Thư giãn và thiền định có thể hữu ích với phụ nữ bị viêm khớp trong giai đoạn mãn kinh. Các phương pháp điều trị thay thế như xoa bóp hoặc châm cứu giúp nhiều phụ nữ giảm các triệu chứng đau khớp của họ. Chúng nhắm mục tiêu trực tiếp vào vùng đau để giảm bớt các triệu chứng.

Các liệu pháp y tế khác có sẵn bao gồm thuốc uống kiểm soát cơn đau, thuốc tiêm trong khớp, vật lý trị liệu, nẹp. Các lựa chọn phẫu thuật được xem xét khi các lựa chọn khác đã hết hoặc đối với các dị tật đã hình thành. Bác sĩ có thể đề xuất lựa chọn phù hợp cho bạn.

Kết luận

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc viêm khớp cao hơn. Có vẻ như thời kỳ mãn kinh và mức độ estrogen đóng một vai trò trong mối quan hệ này, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Bạn có thể không ngăn ngừa được bệnh viêm khớp, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp duy trì sức khỏe khớp:

 • Tập luyện đêu đặn.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Tránh các công việc lặp đi lặp lại, có thể làm các khớp của bạn hoạt động quá sức.
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng bao gồm nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu thêm: Cách phòng tránh đau xương khớp tuổi mãn kinh

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Danh Mục