Nếu đang có kinh quan hệ có thai không?

“Đang có kinh nguyệt mà quan hệ thì có mang thai không?” là thắc mắc của rất nhiều bạn, bao gồm cả nam và nữ. Vì thế bài viết này chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Nếu đang có kinh quan hệ có thai không? 1

Liệu rằng quan hệ trong “ngày đèn đỏ” có mang thai không? – Ảnh minh họa

Vì sao bạn lại thụ thai?

Trước hết, để biết được có kinh quan hệ có thai không thì chúng ta phải biết được nguyên nhân của hiện tượng thụ thai.

Về phía các bà mẹ. Mỗi tháng dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ, tại buồng trứng sẽ có 1 quả trứng trường thành, chín và rụng. Quá trình rụng trứng ở phụ nữ thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt (tức là nếu bạn có chu kì kinh nguyệt 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14). Sau khi rụng, trứng sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng và sống tự do ở đó trong khoảng 12-24 giờ, chờ tinh trùng thâm nhập vào.

Về phía các ông chồng. Khi quan hệ, một người đàn ông trưởng thành có thể xuất từ 40 triệu đến 150 triệu tinh trùng. Các tinh trùng sau khi được phóng thích sẽ bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng. Tinh trùng bơi nhanh có thể đến với trứng trong khoảng nửa giờ trong khi những tinh trùng khác mất tới vài ngày. Trái ngược với trứng có thời gian sống ngắn, tinh trùng lại có thể sống tới 5 ngày. Mặc dù có rất nhiều tinh trùng được phóng vào tử cung nhưng chỉ có 1 tinh trùng khỏe mạnh duy nhất gặp được trứng và thụ tinh, những tinh trùng khác sẽ bị rào cản tự nhiên của người phụ nữ cản lại hoặc “hi sinh” trong quá trình bơi đến ống dẫn trứng.

Quá trình thụ thai. Sau khi tinh trùng gặp trứng, phải mất khoảng 24 giờ để quá trình thụ tinh xảy ra. Tại thời điểm thụ tinh, các đặc điểm di truyền của bé đã được quyết định, bao gồm cả yếu tố giới tính. Sau 3-4 ngày, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung. Sau khi bám vào tử cung, các tế bào phân chia và trở thành nhau thai trong khi một số khác tạo thành phôi thai. Ở tuần thứ 5, phôi thai có tim và bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Ở tuần thứ 8 phôi thai dần phát triển và được gọi là thai nhi.

Vì sao bạn lại thụ thai? 1

Quá trình thụ thai xảy ra với 2 điều kiện cần là trứng và tinh trùng. 

Đang có kinh quan hệ có thai không?

Như ta đã biết, ngày kinh nguyệt xảy ra là khi trứng rụng mà không được thụ tinh. Khi đó, trứng sẽ được đào thải ra ngoài cùng với lớp niêm mạc tử cung. Mà quá trình thụ thai xảy ra khi phải có cả trứng và tinh trùng. Chính vì vậy, tỷ lệ thụ thai khi quan hệ trong những ngày hành kinh là rất thấp.

Tuy nhiên, tỷ lệ thấp chứ không phải không thể thụ thai vào ngày kinh nguyệt. Có một vài nguyên nhân khiến bạn vẫn có thể thụ thai vào những ngày này. Chúng bao gồm:

  • Do sự kích thích của việc quan hệ làm trứng rụng sớm hơn bình thường. Mà tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ trong khoảng 3-5 ngày. Chính vì thế mà khả năng mang thai có thể xảy ra.
  • Do sự chảy máu kinh nguyệt kéo dài, máu kinh nguyệt đã sạch nhưng cơ thể vẫn còn rỉ một chút máu nhờn nên bạn lầm tưởng rằng mình vẫn đang trong ngày hành kinh. Tuy nhiên màu chất nhờn này lại nhạt hơn máu kinh hoặc thẫm hơn máu kinh nguyệt. Vì thế, nếu bạn quan hệ vào ngày này sẽ có khả năng mang thai.
  • Do sự chảy máu vào ngày rụng trứng. vào ngày rụng trứng nhiều người phụ nữ thấy rằng có máu xuất hiện, họ lầm tưởng đó là máu kinh nguyệt nhưng thực tế đó là do chất nhờn và màng ở trứng khi trứng rụng bong ra, màu này nhạt hơn màu máu kinh nguyệt, nó màu đỏ vàng hoặc màu nâu đậm, đây là thời điểm mang thai cao nhất nếu như quan hệ tình dục.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, không có quy định nào cấm các cặp đôi “yêu” trong ngày đèn đỏ. Thế nhưng theo lời khuyên của đa số các bác sĩ, các bạn nên hạn chế quan hệ trong những ngày này, bởi đây là thời điểm cổ tử cung mở rộng, các bạn nữ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra, quan hệ trong những ngày này còn khá mất vệ sinh, gây ảnh hưởng tới tâm lý tình dục của cả hai bên.

Có lẽ qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được quá trình thụ thai cũng như tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Đang có kinh quan hệ có thai không?”. Nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn, hai bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn (như sử dụng bao cao su, tính chu kì kinh nguyệt,…) điều này không chỉ giúp tránh thai mà còn bảo vệ sức khỏe của chính các bạn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ để tại website của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Có thể bạn muốn biết: Đi vệ sinh ngay sau khi quan hệ xong liệu có bị dính bầu?

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục