Những dấu hiệu mãn kinh dễ thấy nhất

Theo thống kê thì độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ dao động từ 45 – 55 tuồi. Nhưng cũng có người mãn kinh sớm, người mãn kinh muộn. Vậy làm sao để biết được rằng mình đã bước vào kỳ mãn kinh? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại 8 dấu hiệu mãn kinh dễ thấy nhất của chị em.

Những dấu hiệu mãn kinh dễ thấy nhất 1

Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ có những dấu hiệu nào? – Hình ảnh minh họa

Dấu hiệu mãn kinh 1 – Kinh nguyệt không đều

Bước vào lứa tuổi 40, bạn sẽ thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều, có khi 2-3 tháng không hành kinh, có người 1 tháng lại hành kinh những 2 lần, có chị em lại bị rong kinh hay cường kinh. Nhìn chung, chị em thường gặp phải những vấn đề về kinh nguyệt như sau:

  • Kinh thưa: Kinh thưa là hiện tượng chu kỳ kinh kéo dài hơn bình thường, khoảng 35-40 ngày. Điều này xảy ra là do quá trình rụng trứng ít đi hoặc noãn bào bị thoái hóa trước khi rụng.
  • Kinh mau: Trái với kinh thưa là hiện tượng kinh mau, đây là hiện tượng chu kỳ kinh ít hơn 3 tuần. Nguyên nhân xảy ra là do nang noãn trưởng thành sớm, giai đoạn phát triển bị rút ngắn.
  • Hiện tượng mất kinh: Mất kinh là khi bạn không hành kinh trong 3 tháng liên tiếp. Sự suy giảm nội tiết tố, của buồng trứng hay do tâm lý lo âu,…rất dễ dẫn đến noãn không được phóng thích, gây hiện tượng mất kinh.
  • Rong kinh: Khi bạn hành kinh trên 7 ngày mà chưa chấm dứt thì được gọi là rong kinh. Hiện tượng rong kinh xảy ra do có tổn thương ở tử cung hay ở buồng trứng như u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm niêm mạc tử cung (những bệnh lý này thường xảy ra ở giai đoạn tiền mãn kinh) được gọi là rong kinh thực thể, khá nguy hiểm. Còn rong kinh do rối loạn nội tiết, không tìm thấy tổn thương được gọi là rong kinh cơ năng.
  • Cường kinh: Nếu bạn hành kinh trên 1 tuần, lượng máu kinh ra nhiều hơn 200 ml là hiện tượng cường kinh. Ở độ tuổi mãn kinh, bạn có nguy cơ bị tổn thương ở tử cung như u xơ tử cung, polyp trong buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung…Những tổn thương này làm tử cung không co bóp được tốt và chậm cầm máu. Ngoài ra, ở độ tuổi mãn kinh, phụ nữ cũng thường mắc các bệnh lý liên quan đến huyết áp và rối loạn đông máu làm gia tăng chứng cường kinh

Dấu hiệu mãn kinh 2 – Bốc hỏa

Có khoảng 60% chị em sẽ trải qua cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh, tình trạng này có thể kéo dài từ 2-15 năm. Khi bốc hỏa, bạn sẽ cảm cơ thể nóng bừng, vã mồ hôi, nhịp tim tăng nhanh, nhiệt độ cơ thể không thay đổi nhưng nhiệt độ da lại tăng tới 4 – 7 độ C. Khi cơn nóng bừng dịu xuống, người bạn cảm thấy lạnh.

Hiện tượng bốc hỏa thường xuất hiện không theo giờ giấc và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có thể nhiều lần trong một ngày hay vài ngày một lần, hoặc chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện. Nếu cơn bốc hỏa xuất hiện vào ban đêm có thể sẽ làm bạn mất ngủ và khó ngủ trở lại. Tình trạng nóng bừng này có thể kéo dài từ 2-15 năm.

Dấu hiệu mãn kinh 3 – Thay đổi tâm trạng

Theo thống kê, ở độ tuổi mãn kinh cứ 5 phụ nữ thì có một người bị xáo trộn tâm lý, sinh lý không thể chịu đựng nổi; 80% còn lại sống trong trạng thái vô thức.

Ở thời kỳ mãn kinh, bạn rất dễ thay đổi tâm trạng, dễ cáu kỉnh, bực mình và cũng dễ tủi thân, dễ khóc. Bạn có thể từ vui trở nên buồn hoặc từ bình thường trở nên nổi nóng. Nếu ở tuổi con gái bạn từng trải qua sự thay đổi tâm trạng trước kỳ kinh nguyệt hay bị trầm cảm sau khi sinh thì bạn có thể gặp nhiều sự thay đổi tâm trạng hơn trong thời gian mãn kinh. Sự thay đổi tâm trạng này có thể đến từ sự căng thẳng, thay đổi trong gia đình, hoặc cảm thấy mệt mỏi.

Dấu hiệu mãn kinh 4 – Khô âm đạo

Sự thay đổi hormone tuổi mãn kinh làm cho thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như làm giảm độ đàn hồi của thành âm đạo. Điều này dẫn tới sự khó chịu ở vùng chữ V, một số chị em lại cảm thấy khó chịu khi “giao hợp”. Sự giảm dịch tiết này cũng làm cho nhiều chị em không muốn quan hệ tình dục, coi tình dục như “cơn ác mộng” tuổi mãn kinh.

Khác với triệu chứng nóng bừng và đổ mồ hôi vào bạn đêm, tình trạng khô âm đạo không cải thiện theo thời gian. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống vợ chồng cũng như hạnh phúc gia đình.

Dấu hiệu mãn kinh 5 – Gặp vấn đề về đường tiết niệu

Theo các chuyên gia về thận – tiết niệu, ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh phụ nữ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, nhất là tiết niệu và sinh dục.

Dấu hiệu mãn kinh 5 - Gặp vấn đề về đường tiết niệu 1

12 – 20% phụ nữ bị viêm đường tiết niệu khi mãn kinh – Hình ảnh minh họa

Ở thời kỳ khi chưa mãn kinh, nội tiết tố giúp cho niêm mạc tử cung và tiết niệu của bạn mềm mại, đàn hồi. Đồng thời, hệ thống các tuyến tại 2 nơi này tiết ra những chất nhờn giúp bôi trơn và loại bỏ các vi khuẩn lạ, nhờ đó mà đường tiết niệu rất ít khi bị viễm nhiễm.

Bước vào tuổi mãn kinh, nội tiết tố nữ giảm mạnh làm niêm mạc đường tiết niệu – sinh dục bị teo, khô, mất độ mềm mại, chất nhờn cũng không được tiết nhiều như trước nên khả năng chống lại vi khuẩn, nấm bị giảm. Vì thế phụ nữ mãn kinh rất hay mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa, tiết niệu.

Dấu hiệu mãn kinh 6 – Đau nhức xương khớp

Khi bước vào lứa tuổi trưởng thành, sự giảm mật độ xương bắt đầu xảy ra và đặc biệt ở phụ nữ, tình trạng này diễn ra nhanh hơn rất nhiều trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Nhiều con số thống kê cho thấy có tới gần 1/3 phụ nữ trong và sau mãn kinh bị giảm mật độ xương. Tức là trong cuộc đời họ sẽ mất khoảng 35% xương đặc và 50% xương xốp. Vậy nên nếu bị gãy xương ở độ tuổi mãn mãn kinh, việc điều trị sẽ trở nên cực kỳ khó khăn vì khả năng hồi phục xương rất chậm.

Sự giảm mật độ xương này cũng gây rất nhiều vấn đề về xương khớp như đau nhức xương, loãng xương, thoái hóa khớp…Những cơn đau nhức này làm sức khỏe của bạn giảm sút, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày.

Dấu hiệu mãn kinh 7 – Tăng cân

Người phụ nữ sẽ tăng trung bình 11 kg từ 20 tuổi đến 50 tuổi. Vị trí béo của cơ thể cũng thay đổi theo tuổi tác. Chẳng hạn, trước 40 tuổi, bạn chủ yếu béo ở phần dưới như đùi và mông; đến tuổi mãn kinh bạn lại béo bụng và quanh vùng eo.  Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng họ không thể kiểm soát nổi cân nặng của mình khi bước vào tuổi mãn kinh, cân nặng tăng đột ngột, cán cân sức khỏe dần nghiêng về phía xấu nhưng họ vẫn không thể kiểm soát được chế độ ăn.

Vấn đề tăng cân tuổi mãn kinh hoàn toàn là một vấn đề tự nhiên, bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua tình trạng này, kể cả với phụ nữ có cân nặng ổn định trong suốt 30 năm trước.

Dấu hiệu mãn kinh 8 – Giảm số đo vòng 1

Ở thời kỳ trước đó, bạn là một người phụ nữ có thân hình đáng mơ ước với vòng 1 vun đầy, vòng eo nhỏ gọn thì ở tuổi mãn kinh, khi hormone estrogen bị suy giảm, thân hình bạn sẽ có sự thay đổi và “xuống cấp” rõ rệt. Vòng 1 thì nhỏ lại trong khi vòng 2 ngày càng to ra. Đồng thời, sự săn chắc của ngực cũng giảm đi đáng kể, ngực trở nên teo nhỏ, xẹp lép.

Không chỉ vậy, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến vòng 1 ở phụ nữ tuổi mãn kinh cũng tăng lên như u xơ hay ung thư.

Trên đây là 8 dấu hiệu mãn kinh thường thấy nhất ở phụ nữ. Tất cả những dấu hiệu này xảy ra đều do sự thay đổi của hormone nội tiết tố, chúng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống vợ chồng của bạn. Khi bước vào lứa tuổi 45 – 55, bạn nên chú ý hơn đến những thay đổi của cơ thể cũng như các dấu hiệu này để có thể chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi bước vào kỳ mãn kinh. Còn nếu nhận thấy mình đã có những triệu chứng mãn kinh trước tuổi 45 – 55 thì nên đề phòng vì có thể bạn đã bị mãn kinh sớm. Mọi thắc mắc về kỳ mãn kinh, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được các bác sĩ cũng như các chuyên gia tư vấn, giải đáp. Mỗi người phụ nữ hãy biết yêu lấy cơ thể mình và có quyền được đón nhận những thay đổi của tự nhiên một các thoải mái nhất.

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục