Những điều tuyệt vời mà đậu tương mang lại cho sức khỏe

Với ngành công nghiệp thực phẩm, đậu tương là một trong những loại cây quan trọng, có giá trị dinh dưỡng cao. Đối với Đông Y, đậu tương là một loại dược liệu quý. Còn trong Y học hiện đại, đậu tương đã được chứng minh mang lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe.

Những điều tuyệt vời mà đậu tương mang lại cho sức khỏe 1Đậu tương được sử dụng rất đa dạng (Ảnh minh họa)

Giới thiệu khái quát về cây đậu tương

Đậu tương có tên khoa học là Glycine max L, thuộc họ Đậu (Fabaceae), còn được gọi là Đậu nành hay là Đại đậu. Trên thế giới có 1000 loại đậu tương với nhiều đặc điểm khác nhau, hạt đậu tương có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao.Đậu tương là loại cây thân thảo. Thân cây mảnh, cao từ 0,8-0,9m, có lông, cành hướng lên phía trên. Quả đậu tương thõng, hình lưỡi liềm, trên quả có nhiều lông mềm màu vàng. Hạt đậu tương có màu vàng gơm nhạt, kích thước nhỏ nhất bằng hạt đậu Hà Lan và to nhất bằng quả anh đào. Đậu tương có thể trồng trong suốt mùa hè và mùa thu, trồng xen trên các cánh đồng lúa.Theo từ điển thực phẩm, đậu tương có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được truyền bá sang Nhật Bản vào cuối thế kỉ VIII, vào nhiều thế kỉ sau đó nó có mặt ở các nước khác như Thái Lan, Hàn Quốc, Malayxia, Việt Nam,… Cây đậu tương có mặt ở châu Âu vào thế kỉ 17 và ở Mỹ vào thế kỉ 18. Từ cổ xưa đậu tương đã được sử dụng ở những nước này để làm thực phẩm.

Theo một số tài liệu khác, đậu tương lại có nguồn gốc ở phía Bắc và Đông Châu Á, là một trong những thực phẩm quan trọng.

Giới thiệu khái quát về cây đậu tương 1

Những tác dụng tuyệt vời của đậu tương với sức khỏe

Trong những nghiên cứu gần đây, điều làm các nhà khoa học cực kì thích thú là họ khám phá ra các thành phần hoá thảo mộc có trong đậu tương và những ứng dụng của chúng trong lĩnh vực y khoa trị liệu. Để chứng minh điều này, viện ung thư quốc gia Hoa Kì, viện đại học Havard, viện đại học Alabama, Minnesota, Helsinki và Finland đã thực hiện nhiều công trình khảo cứu khoa học một cách nghiêm túc và lâu dài để xác định được tác dụng của các hoá thảo mộc có trong đậu tương. Kết quả cho thấy, sự tiêu thụ những chất này không những có khả năng ngăn ngừa mà còn có khả năng trị liệu một số bệnh như: bệnh đau tim, bệnh tai biến mạch máu não, ung thư vú, ung thư nhiếp hộ tuyến và ung thư kết tràng…

Dưới đây là những hóa thảo mộc có trong đậu tương và tác dụng của chúng trong việc bảo vệ sức khỏe.

Protease inhibitor

Năm 1980, bác sĩ Dr. Walter Troll (trường đại học y khoa New York) đã phát hiện ra rằng:

Do tác dụng của Protease inhibitors, đậu tương nguyên sơ có khả năng ngăn cản không cho tế bào ung thư phát triển trên các loài động vật

Tiếp sau đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và thử nghiệm Protease inhibitors của đậu tương trong phòng thí nghiệm. Kết quả đều cho thấy đúng là nó có tác dụng chống lại sự phát triển mầm ung thư kết tràng, ung thư phổi, ung thư miệng,…

Có được tác dụng này là do Protease inhibitor có thể ngăn ngừa sự tác động của một số gen di truyền gây nên bệnh ung thư. Đồng thời, nó cũng bảo vệ các tế bào trong cơ thể không cho chúng bị hư hại bởi sự tác động của môi trường xung quanh (như tia cực tím, các chất có thể tấn công ADN,…)

Protease inhibitor 1

Phytate

Phytate là một dạng phospho hữu cơ. Các nhà khoa học đã chứng minh Phytate trong đậu tương không những có tác dụng ngăn ngừa mầm ung thư mà còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Drs.E.Graf và J. W.Eator đã cho biết rằng:

Phytate có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư kết tràng. Kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy Phytate đã liên tiếp ngăn cản không cho bệnh ung thư kết tràng phát triển và không cho phát sinh mầm bệnh ung thư vú.

Mặt khác, Phytates có thể hoạt động giống như chất antioxydant, vitamin C, Beta – carotin, nhờ đó nó ngăn cản sự hấp thụ sắt trong ruột, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi chứng thừa sắt. Chất sắt thặng dư chính là một trong những yếu tố có thể gây nên bệnh nhồi máu cơ tim.

Phytosteron

Phytosterol có kết cấu tương tự như ở cholesterol – một chất có khả năng làm cho thành thành tĩnh mạch dày lên và tắc nghẽn bởi các mảng xơ vữa.

Phytosteron có thể ngăn cản cơ thể hấp thu cholesterol qua việc dành chỗ thẩm thấu của cholesterol trong ruột để vào máu. Do đó cholesterol không vào máu được mà phải bài tiết ra ngoài, làm cho lượng cholesterol trong máu giảm, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Phytosteron cũng có khả năng làm giảm sự phát triển các bướu ung thư kết tràng và chống lại ung thư da.

Saponin

Năm 2007 các nhà khoa học Hàn Quốc và Nhật Bản dùng bột đậu tương đã khử dầu đem chiết xuất và xác định được thành phần saponin trong tinh chất đậu nanh. Sau khi xác định thành phần Saponin trong đậu tương, họ đã tiến hành thí nghiệm thử hoạt tính của Saponin trên chuột đực 5 tuần tuổi. Kết quả cho thấy Saponin trong đậu tương có tác dụng ngăn cản sự di căn của những tế bào ung thư.

Nhiều công trình nghiên cứu khác đã chỉ ra, Saponin là một loại hoá thảo có đặc tính giống như Antioxydant, có khả năng trực tiếp ngăn cản sự phát triển ung thư đại tràng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Phenolic axit

Phenolic axit 1

Lecithin

Lecithin là một hoá chất thực vật quan trọng. Nó đóng vai trò quyết định trong việc kích thích sự biến dưỡng ở khắp các tế bào cơ thể. Lecithin có khả năng làm gia tăng trí nhớ nhờ khả năng nuôi dưỡng tốt các tế bào não và hệ thần kinh. Nó cũng làm vững chắc các tuyến và tái tạo các mô tế bào cơ thể. Ngoài ra, Lecithin còn có tác dụng cải thiện hệ thống tuần hoàn, bổ xương và tăng cường sức đề kháng. Khi hệ thần kinh thiếu năng lượng, Lecithin ở đậu tương sẽ phục hồi năng lượng đã mất.

Ngoài những tác dụng trên hệ thần kinh và tế bào, Lecithin có thể tăng khả năng hấp thụ thức ăn; là môi trường hòa tan tốt của các vitamin A, D, E, K; là nhân tố kích thích sinh trưởng và giải độc tốt

Trong đậu tương có chứa 3% lecithin bằng với lượng lecithin có trong lòng đỏ trứng gà.

Bowman – Birk Inhibitor (BBI)

BBI là hóa thảo mộc mới nhất được tìm thấy trong đậu tương, nó có khả năng ngăn cản tiến trình phát triển mầm ung thư.

Trong nhiều năm qua, qua nhiều thử nghiệm, các nhà khoa học đã thu được 2 dạng tinh chế của BBI là PBBI và cô đặc BBIC. Theo báo cáo kết quả tường trình tại hội nghị khoa học thế giới về vai trò của đậu tương trong việc phòng và trị bệnh (1996) thì:

PBBI và BBIC đã kiểm soát được sự phát triển của các tế bào ung thư miệng, vú, ruột già, gan, phổi, thực quản ở cả các tế bào trong ống thử nghiệm lẫn ở những con chuột bạch và chuột đồng.

Hiện nay, BBI đã bắt đầu được dùng trên người ở vài trung tâm nghiên cứu, kết quả sơ bộ thu được rất khả quan. BBIC đã được thẩm định là loại thuốc mới bởi FDA (Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kì).

Axit béo Omega-3

Axit béo Omega 3 là loại chất béo không bão hoà có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời làm gia tăng lượng cholesterol tốt. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Omega-3 có ảnh hưởng thuận lợi trên dự hậu tim mạch thông qua nhiều cơ chế khác nhau.

Ngoài những tác dụng trên, người ta cho rằng Omega-3 còn có những tác dụng tích cực đến một số bệnh sau:

  • Trong các bệnh viêm và miễn dịch
  • Ung thư
  • Bệnh ngoài da

Isoflavone

Do những tính năng kì diệu trong việc phòng và điều trị bệnh, đặc biệt là các căn bệnh thời đại, isoflavone đang là hoá thảo thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học hiện nay.

Isoflavone được mệnh danh là phytoestrogen, bởi nó có cơ chế tác dụng như estrogen nội sinh trong cơ thể nhưng lại có nguồn gốc từ tự nhiên (ở đây là đậu tương).

Isoflavone đậu tương có thể điều hòa hoặc bình thường hóa hoạt động hoạt động của các phân tử estrogen ở cả 2 trạng thái quá mức (trong thời kỳ tiền kinh nguyệt) hoặc thấp (trong thời kỳ mãn kinh). Nhờ vậy mà nó có thể làm giảm các triệu chứng cả về thể chất lẫn cảm xúc ở thời kì tiền kinh nguyệt hoặc ở tuổi mãn kinh.

Ngoài ra, isoflavon còn có tác dụng chuyển hóa xương, bảo vệ hệ tim mạch, có tác dụng thuận lợi trên hệ nhận thức, phòng ngừa ung thư và rất nhiều tác dụng có lợi khác với cơ thể.

Trên đây là bài viết về những tác dụng tuyệt vời của đậu tương với sức khỏe con người. Vì trong khuôn khổ bài viết chúng tôi không thể nêu một cách cụ thể và chi tiết hết tất cả những tác dụng của đậu tương mà chỉ có thể nêu một cách khái quát. Để tìm hiểu thêm về đậu tương và những tác dụng của đậu tương, bạn có thể đọc thêm các bài viết khác cùng chủ đề trong website của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục