Rụng trứng là gì? Quá trình kì diệu chỉ có ở phụ nữ

Rụng trứng là hiện tượng chỉ xảy ra ở phái nữ, nó mang tính chất chu kì, mỗi tháng một lần và là điều kiện cần cho quá trình mang thai ở phụ nữ. Vậy rụng trứng là gì? Quá trình rụng trứng ở phụ nữ diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho các bạn. Cùng đi tìm hiểu nhé!

Rụng trứng là gì? Quá trình kì diệu chỉ có ở phụ nữ 1

Rụng trứng là gì và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào? 

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng một trứng trưởng thành trong buồng trứng được phóng ra và đẩy xuống ống dẫn trứng. Tại đây, trứng này sẵn sàng để được thụ tinh. Mỗi tháng sẽ có 15-20 trứng trưởng thành, nhưng chỉ một quả trứng rụng (cũng có trường hợp rụng 2 trứng). Buồng trứng của bạn không nhất thiết phải thay phiên nhau rụng trứng ở 2 bên trái, phải mà việc này xảy ra một cách ngẫu nhiên.

Rụng trứng cũng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày chính giữa của chu kì kinh (chẳng hạn chu kì kinh là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14). Tuy nhiên, phụ nữ có thể rụng trứng bất cứ ngày nào giữa ngày 11 đển ngày ngày 21 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối) hoặc được tính là 12 – 16 ngày trước ngày hành kinh của chu kì kinh tiếp theo.

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ diễn ra như thế nào?

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ được chia ra làm 3 giai đoạn là giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể:

  • Giai đoạn nang trứng là phần đầu tiên của quá trình rụng trứng. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Dưới sự ảnh hưởng của hormone nội tiết FSH – hormone được tiết ra bởi thùy trước tuyến yên, một noãn bào nguyên thủy trong buồng trứng từ từ phát triển thành nang trưởng thành. Cùng với đó, dưới tác dụng của Estrogen, niêm mạc tử cung tăng sinh, dày lên gấp 10-15 lần so với bình thường, các mạch máu dài ra xoắn lại, chuẩn bị tiếp nhận những thay đổi dưới sự tác động của hormone Progesteron.

 Quá trình rụng trứng ở phụ nữ diễn ra như thế nào? 1

Hình ảnh mô phỏng quá trình rụng trứng ở phụ nữ

  • Giai đoạn phóng noãn (rụng trứng). Giai đoạn này diễn ra vào giữa chu kì kinh nguyệt. Tức là khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh (với chu kì kinh là 28 ngày), sự bài tiết Estrogen ngày càng nhiều và đạt mức tối đa. Hormone FSH được ngừng sản xuất còn hormone LH lại bắt đầu được tiết, điều này làm nang trứng vỡ ra, trứng phóng đi và được cuốn vào ống dẫn trứng. Tại đây, trứng chỉ sống được trong vòng 24 giờ, nếu trứng gặp tinh trùng thì sẽ diễn ra sự thụ tinh, nếu không trứng sẽ tự thoái triển đi.
  • Giai đoạn hoàng thể. Được tính từ ngày 14-28 của chu kỳ, sau khi trứng rụng phần còn lại trên buồng trứng sẽ phát triển và được gọi hoàng thể. Dưới tác động của hormone LH tuyến yên, hoàng thể sẽ tiết ra Progesteron và Estrogen. Progesteron sẽ làm niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh về làm tổ. Còn nếu trứng không được thụ tinh và về làm tổ, quá trình hành kinh sẽ diễn ra.

Những ngày được tính trong bài chỉ mang tính chất tương đối, bởi trên thực tế sự thay đổi của các hormone, bệnh tật, chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, môi trường… hoàn toàn có thể tác động đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ.

Theo dõi quá trình rụng trứng để làm gì?

Để tỷ lệ thụ thai thành công cao hơn

Thời điểm rụng trứng được coi là thời điểm lý tưởng nhất để thụ thai, đây là thời điểm có tỉ lệ thu thai cao nhất. Vì thế, nếu muốn mau chóng có em bé, bạn chỉ cần tính được ngày rụng trứng và “chinh chiến” vào khoảng thời gian từ 1-2 ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi trứng rụng. Tại sao lại chọn mốc 24h sau khi trứng rụng? Vì tinh trùng thì có thể sống được 3 ngày nhưng trứng chỉ sống sót được khoảng 12 – 24 tiếng sau khi rụng mà thôi.

Sau khi quan hệ, bạn nên nằm nghỉ 20-30 phút, điều này giúp tinh trùng có điều kiện tốt nhất để tiến sâu vào tử cung và gặp được trứng. Để tăng cơ hội mang thai, một số bà vợ còn nằm kê cao mông để gia tăng cơ hội thụ thai.

Để tránh thai an toàn

Nếu bạn đang muốn tránh thai một cách tự nhiên, hai vợ chồng bạn không vội vàng chuyện có con nhưng cũng không lo lắng việc dính bầu thì có thể áp dụng biện pháp tính ngày an toàn để tránh thai.

Để tránh thai an toàn 1

Tính ngày rụng trứng là một phương pháp tránh thai tự nhiên – Ảnh minh họa

Thời điểm được coi là an toàn nhất trong chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 1 tuần trước khi đến ngày có kinh nguyệt đầu tiên trong tháng, tức là khoảng thời gian sau khi trứng rụng. Tuy nhiên, cách tránh thai này chỉ có hiệu quả với những người có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng cố định trong chu kì.

Phương pháp này cũng chỉ có tính an toàn khoảng 60%, không cao như việc tránh thai bằng bao cao su hay các biện pháp khác. Vì thế, nếu hai vợ chồng bạn muốn tránh thai trong khoảng thời gian dài thì có thể cân nhắc khi chọn phương pháp tránh thai này nhé.

Ghi nhớ ngắn về quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Khi sinh ra, mỗi bé gái đã có khoảng 300.000 – 400.000 trứng, lượng trứng này bị rụng, đào thải ra bên ngoài qua mỗi tháng. Khi hết trứng cơ thể người phụ nữ sẽ không có chu kì kinh nguyệt hàng tháng nữa, điều này đồng nghĩa với việc chị em đã bước và tuổi mãn kinh.

Trứng bắt đầu rụng khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì và có chu kì kinh nguyệt đầu tiên. Thông thường, độ tuổi này là 14-18 nhưng ngày nay do điều kiện cuộc sống tốt hơn, nhiều bạn gái đã bắt đầu có chu kì rụng trứng từ năm 11-12 tuổi.

Thông thường, mỗi tháng chỉ có 1 quả trứng rụng

Một quả trứng sau khi rời khỏi buồng trứng chỉ sống được 12 – 24 giờ

Nếu trứng không được thụ tinh, nó tan ra và được hấp thụ vào nội mạc tử cung. Cùng với đó, lớp nội mạc tử cung này bong ra và xảy ra hiện tượng hành kinh.

Quá trình rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, bệnh tật hay sự thay đổi thói quen, thay đổi khí hậu

Chu kì kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra ngay cả khi trứng không rụng. Ngược lại, trứng vẫn có thể rụng mà không xảy ra chu kì kinh nguyệt.

Một số phụ nữ có thể gặp một vài đốm máu nhỏ khi rụng trứng

Phụ nữ ở độ tuổi 20 có cơ hội mang thai cao gấp đôi những chị em ở độ tuổi 30.

Số lượng cũng như chất lượng của trứng sẽ giảm đi rõ rệt theo độ tuổi. Nhìn chung, những phụ nữ tuổi 20 đều có chất lượng trứng tốt hơn tuổi 35.

Trên đây là bài viết giải đáp cho các bạn câu hỏi rụng trứng là gì và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào. Đây là một trong những kiến thức sức khỏe sinh sản rất cần thiết. Vì vậy, tất cả các bạn, đặc biệt là các bạn nữ cần tìm hiểu để hiểu biết hơn về cơ thể mình nhé! 

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục