Cảnh báo 15 dấu hiệu suy giảm estrogen ở phụ nữ mãn kinh

Bước vào tuổi mãn kinh, buồng trứng lão hóa và hoạt động yếu đi, sau đó là ngừng hoàn toàn. Điều này khiến nồng độ estrogen những năm trước mãn kinh trở nên mất ổn định và sau đó là suy giảm mạnh. Hệ quả của vấn đề này là khiến phụ nữ phải chịu một loạt những triệu chứng khó chịu. Dưới đây là những dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ thường gặp.

1. Chu kỳ kinh của bạn biến mất

Đây thực sự là triệu chứng phổ biến nhất của việc thiếu hụt estrogen. Bởi estrogen là một trong những hormone quan trọng giúp thúc đẩy chu kì kinh nguyệt của bạn. Estrogen tham gia vào quá trình làm niêm mạc tử cung dày lên mỗi tháng, là tiền thân của chu kì kinh nguyệt, nó sẽ bong ra cùng với máu nếu trứng không được thụ tinh và về làm tổ. Khi estrogen của bạn thấp, lớp niêm mạc này sẽ không đủ dày, khiến chúng không thể bong ra và làm chu kì kinh của bạn bất thường, thưa thớt hoặc thậm chí là biến mất hoàn toàn.

1. Chu kỳ kinh của bạn biến mất 1

Chu kì kinh nguyệt đột nhiên biến mất là triệu chứng phổ biến nhất của việc thiếu hụt estrogen (Ảnh minh họa)

2. Tâm trạng của bạn thay đổi thất thường

Estrogen hoạt động ở mọi nơi trong cơ thể, bao gồm cả các bộ phận điều khiển cảm xúc của não. Trong những năm trước mãn kinh (tiền mãn kinh), nồng độ estrogen thường trở nên thất thường và khó dự đoán. Người ta thống kê được rằng, có tới 10% phụ nữ bị rối loạn tâm trạng, thậm chí là trầm cảm do nồng độ estrogen không ổn định ở thời kì này.

Một số biểu hiện của rối loạn tâm trạng là:

  • Hay tủi thân, dễ khóc không vì lý do cụ thể nào
  • Lúc vui lúc buồn, khó dự đoán
  • Sợ hãi vô lý …
  • Cảm giác bồn chồn
  • .v.v.

3. Gặp khó khăn khi ngủ và cảm thấy mệt mỏi

Estrogen có mối liên hệ với một hóa chất trong não, serotonin. Serotonin tham gia vào quá trình tạo melatonin, một loại hormone cần thiết cho giấc ngủ. Khi thiếu estrogen, nồng độ serotonin cũng thấp theo, dẫn tới việc sản xuất melatonin không đủ. Điều này dẫn đến bạn bị khó ngủ vào buổi tối, gây ra sự mệt mỏi vào ban ngày.

4. Bạn suy giảm ham muốn tình dục

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn suy giảm ham muốn tình dục, và estrogen thấp là một trong số đó. Cụ thể như sau:

Lượng serotonin trong máu của bạn quyết định mức độ phấn khích của bạn về tình dục và mức độ ham muốn của bạn, vì vậy, khi cơ thể ít estrogen = ít serotonin = ít ham muốn hơn.

4. Bạn suy giảm ham muốn tình dục 1

Thiếu estrogen khiến bạn suy giảm ham muốn tình dục (Ảnh minh họa)

5. Tình dục đau đớn

Nồng độ estrogen thấp cũng làm cho bạn cảm thấy đau đớn khi quan hệ vợ chồng. Bởi nếu bạn không có đủ estrogen, dịch âm đạo tiết ra sẽ không đủ, làm âm đạo của bạn bị khô, dẫn tới việc quan hệ trở nên khó khăn hơn và đau đớn hơn. Ngoài ra, thiếu estrogen cũng làm mỏng thành âm đạo, một vấn đề góp phần gây đau đớn trong quá trình thâm nhập.

6. Mắt khô

Âm đạo không phải là bộ phận duy nhất có thể bị khô vì thiếu estrogen, mắt của bạn cũng có thể bị khô nếu thiếu loại hormone này. Estrogen thực sự có liên quan đến việc cơ thể bạn có thể tạo ra bao nhiêu nước mắt . Vì vậy, nếu bạn có estrogen thấp, bạn có thể thấy mắt mình bị khô.

7. Da khô

Nồng độ estrogen cũng ảnh hưởng tới làn da của bạn, nó giúp da duy trì độ ẩm bằng cách làm tăng các axit tự nhiên trong da. Vì thế, khi thiếu estrogen, da sẽ trở nên khô và nứt nẻ.

8. Bạn bị bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm

Bạn có thể đã nghe nói về các triệu chứng này thông qua thời kỳ mãn kinh .

Những triệu chứng thực sự khó chịu này xảy ra trong thời kỳ mãn kinh (giai đoạn bạn sắp mãn kinh nhưng vẫn chưa đến đó), nhưng chúng cũng có thể xảy ra vào những thời điểm khác khi estrogen của bạn thấp.

Estrogen thấp gây rối loạn vùng dưới đồi – phần não kiểm soát nhiệt độ cơ thể bạn. Khi bạn không có đủ estrogen, vùng dưới đồi phát tín hiệu khiến não bộ nghĩ rằng cơ thể của bạn đang rất nóng. Để loại bỏ nhiệt dư thừa, cơ thể bạn mở các mạch máu, đặc biệt là vùng da đầu và cổ, khiến cơ thể tỏa nhiệt (bốc hỏa) và sau đó là đổ mồ hôi.

8. Bạn bị bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm 1

Thiếu estrogen khiến bạn bị bốc hỏa, đổ mồ hôi (Ảnh minh họa)

9. Bạn gặp vấn đề với trí nhớ

Estrogen là hormone quan trọng giúp não hoạt động bình thường. Khi bạn có ít nội tiết tố này hơn nhu cầu của cơ thể bạn, não của bạn sẽ bị ảnh hưởng, đầu tiên là trí nhớ.

Estrogen giúp điều chỉnh mức độ cortisol – một hormone kiểm soát sự căng thẳng và nhiều chất dẫn truyền thần kinh khác trong não bộ, giúp các chất dẫn truyền này thực hiện được đúng nhiệm vụ của mình. Khi cơ thể không có đủ estrogen, cortisol không được kiểm soát, các chất dẫn truyền không thể hoạt động tốt. Kết quả là bạn gặp những sai sót với trí nhớ của mình.

10. Bạn gặp khó khăn trong việc tập trung

Các chất dẫn truyền thần kinh hoạt động kém cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng tập trung của bạn. Khiến bạn rất khó để tập trung vào công việc hay một hoạt động nào khác.

12. Bạn thường xuyên bị đau đầu

Sự biến động nồng độ estrogen là một trong những lý do khiến bạn có thể bị đau đầu. Ví dụ, bạn đã bao giờ nhận thấy rằng mình hay bị đau đầu ngay trước chu kì; điều này là do estrogen của bạn giảm trước chu kì kinh nguyệt.

Nhức đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu, có liên quan đến nội tiết tố nữ estrogen, bởi hormone này kiểm soát chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến cảm giác đau.

13. Bạn đang gặp khó khăn khi mang thai

Nếu bạn có nồng độ estrogen thấp, bạn cũng rất khó để thụ thai. Vấn đề này được liên kết với triệu chứng 1, khi bạn không có đủ estrogen trong cơ thể, nội mạc tử cung sẽ không thể phát triển hoàn thiện, bạn sẽ không có đủ dinh dưỡng để cho một bào thai phát triển.

14. Bạn tăng cân không lý do và khó để giảm

Estrogen được kết nối với các tế bào mỡ, và do đó nó có liên quan đến cách bạn tăng hoặc giảm cân.

Nếu nồng độ estrogen của bạn không cân bằng, bạn có thể sẽ bị tăng cân. Khi bạn có quá nhiều estrogen, cơ thể sẽ tích trữ nhiều chất béo hơn – đặc biệt là ở vùng bụng của bạn. Khi bạn có estrogen thấp, bạn sẽ rất khó để giảm cân.

14. Bạn tăng cân không lý do và khó để giảm 1

Bạn tăng cân không lý do và khó để giảm – đó có thể là dấu hiệu của việc estrogen mất cân bằng (Ảnh minh họa)

 

15. Bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều lần

Một số người trong chúng ta dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hơn những người khác, và một trong những lý do đằng sau điều này có thể là do thiếu estrogen.

Nếu bạn không có đủ estrogen, niêm mạc niệu đạo sẽ bị mỏng đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập và lây nhiễm vào âm đạo hoặc bàng quang. Dẫn tới việc bạn thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu, âm đạo.

16. Bạn thường xuyên lo lắng

Thiếu hụt estrogen cũng khiến bạn trở nên hay lo lắng. Điều này là do sự sụt giảm nồng độ serotonin khi thiếu nội tiết tố nữ estrogen.

Lo lắng cũng là hệ quả của việc bạn phải tìm cách để đối phó với các triệu chứng khác liên quan đến thiếu nồng độ estrogen. Chẳng hạn như, bạn cảm thấy lo lắng khi bạn đột nhiên trở nên khó ngủ, đột nhiên không muốn thân mật với chồng, và công việc của bạn thì nhầm lẫn, vv.

Bạn nên làm gì?

Sự suy giảm và thiếu hụt estrogen ở thời kì mãn kinh là điều tự nhiên của sự lão hóa. Tuy nhiên, may mắn thay, bạn vẫn có thể bổ sung estrogen trong thời kì này để đưa nồng độ của chúng trở về mức ổn định.

Một số phương pháp bổ sung estrogen là:

  • Bổ sung bằng các phương pháp tự nhiên
  • Bổ sung bằng thuốc (cần có sự chỉ định của bác sĩ)
  • Bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố.

Để tìm hiểu kỹ hơn về 3 phương pháp này, bạn có thể đọc các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Danh Mục