Dịch chiết đậu nành – Món quà sức khỏe cho phái nữ

Xưa nay, đậu nành vẫn được các nhà dinh dưỡng học đánh giá cao vì giàu protit và lipid. Ngày nay, đậu nành không chỉ là thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, nó còn là một trong những dược liệu quý trong y học.

Dịch chiết đậu nành - Món quà sức khỏe cho phái nữ 1

Hình ảnh quả đậu nành

Dịch chiết đậu nành là gì?

Dịch chiết đậu nành là các chất hòa tan có trong đậu nành, chúng được tách khỏi phần không tan bằng các dung môi thích hợp. Quá trình phân tách bằng dung môi này được gọi là chiết xuất. Có nhiều phương pháp chiết xuất khác nhau như: phương pháp ngâm, phương pháp ngâm nhỏ giọt, phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký lỏng hiệu năng thấp, vv. Tùy vào mục đích của việc chiết xuất mà áp dụng phương pháp nào sao cho hợp lý.

Dịch chiết chủ yếu là những chất có tác dụng điều trị, các chất không hòa tan sau khi chiết tách được gọi là bã dược liệu (ở đây là bã đậu nành). Dịch chiết đậu nành bao gồm các thành phần chính sau:

 • Gluxit 15 – 25%
 • Chất béo 15 – 20%
 • Protein từ 35 – 45%
 • Các vitamin B1, B2, PP, A, D, E
 • Các loại men tiêu hóa như amylase, lipase và proteas
 • Isoflavone
 • Một số thành phần khác

Trong đó, đáng chú ý là isoflavone đậu nành hay còn gọi là flavone đậu nành – Một hoạt chất được mệnh danh là “estrogen thực vật” (phytoestrogen), có tác dụng giống như estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Isoflavone bao gồm genistein, daidzin, glycitein, biochanin A và formononetin. Trong đó genistein và daidzin là 2 hoạt chất có tác dụng “phytoestrogen” nhất.

Về tỉ lệ, cứ 1 gram đậu nành khô lại thu được hơn 3 mg Isoflavone (chiếm từ 0,3% đến 0,4% khối lượng đậu nành). Đây là một tỉ lệ rất cao. Do đó, đậu nành hiện nay được coi là nguồn nguyên liệu chính cung cấp các phytoestrogen.

Tác dụng của isoflavone trong dịch chiết đậu nành với phụ nữ

Các phytoestrogen trong dịch chiết đậu nành có nhiều tác dụng sinh học khác nhau. Một trong những tác dụng quan trọng là sự gắn vào các thụ thể estrogen đặc hiệu, sau đó kích thích thụ thể này để tạo nên “tác dụng estrogen”

Khi được tiêu hóa vào cơ thể qua đường ăn uống, các isoflavone này được thủy phân bởi tạp khuẩn trong ruột, chuyển hóa thành dạng aglycone, được cơ thể hấp thụ và có tác dụng sinh học. Tùy thuộc vào lượng estrogen nội sinh của cơ thể, genistein và daidzin trong dịch chiết đậu nành có thể có tác dụng kích thích hoặc ức chế, nhờ vậy mà chúng có thể điều hòa hoặc bình thường hóa hoạt động hoạt động của estrogen ở cả 2 trạng thái quá mức (trong thời kỳ tiền kinh nguyệt) hoặc thấp (trong thời kỳ mãn kinh).

Tác dụng của isoflavone trong dịch chiết đậu nành với phụ nữ 1

Sơ đồ cơ bản về cơ chế tác dụng kiểu estrogen của các phytoestrogen trong dịch chiết đậu nành. Các isoflavone đậu nành có thể bình thường hóa hoạt động estrogen ở cả hai tình trạng estrogen cao và thấp, làm giảm các triệu chứng về thể chất và cảm xúc ở cả 2 thời kỳ là mãn kinh và tiền kinh nguyệt.

Genistein trong dịch chiết đậu nành có tác dụng estrogen nhẹ, vì vậy nếu lượng estrogen trong cơ thể cao, nó sẽ thể làm giảm tác dụng; nếu lượng estrogen thấp nó sẽ tăng tác dụng. Tác dụng chính của genistein là kiểm soát mức độ các cơn bốc hỏa ở tuổi mãn kinh, nhưng các cơ chế tác dụng của nó lại cho thấy nó có thể điều hòa tất cả các triệu chứng liên quan tới sự thay đổi lên xuống của estrogen.

Dịch chiết đậu nành được chú trọng để điều trị các cơn bốc hỏa hơn là các triệu chứng khác ở thời kỳ mãn kinh, vì đây là triệu chứng thường gặp nhất mà chị em tìm kiếm sự điều trị do nó làm giảm chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, chúng đã được nghiên cứu một cách cẩn thận và lâu dài.

Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu lâm sàng, isoflavone trong dịch chiết đậu nành còn có tác dụng làm giảm đáng kể chứng ra mồ hôi đêm, cải thiện cân bằng mỡ máu, nâng cao chất lượng cuộc sống (tình dục, thể chất, tâm lý tình dục và vận mạch) ở phụ nữ. Đáng quan tâm nhất là isoflavone làm giảm đáng kể các chỉ số đánh giá Kupperman (đây là chỉ số lượng hoá 11 triệu chứng mãn kinh thường gặp và dựa vào sự đánh giá chủ quan của người phụ nữ về xuất độ và độ nặng của chúng).

Bổ sung isoflavone trong dịch chiết đậu nành còn có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như: đau đầu, cương đau ngực, chuột rút và sưng viêm.

Cùng với đó, rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cũng đã khẳng định, hoạt chất Isoflavone trong dịch đậu nành có khả năng phòng chống nhiều căn bệnh như:

 • Loãng xương
 • Tăng huyết áp
 • Tim mạch
 • Chứng tăng cholesterol trong máu
 • Một số bệnh ung thư

Kết luận, dịch chiết đậu nành và đậu nành có rất nhiều tác dụng với sức khỏe phụ nữ. Nó như một “món quà” đến từ thiên nhiên. Hơn thế nữa, đây lại là loài cây rất phổ biến tại Việt Nam. Cho đến nay, người ta vẫn còn đang tiếp tục nghiên cứu thêm những tác dụng khác của dịch chiết đậu nành, hi vọng trong tương lại không xa, đậu nành sẽ có thêm nhiều tác dụng khác với sức khỏe con người. Để biết thêm thông tin chi tiết về đậu nành và dịch chiết đậu nành, bạn có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi hoặc để lại bình luận để được các chuyên gia giải đáp.

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục