Trứng rụng trong bao nhiêu ngày?

Hỏi.

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể giải thích cho cháu biết rụng trứng là gì và trứng rụng trong bao nhiêu ngày? Cách tính ngày rụng trứng như nào?

 

Trả lời.

Chào cháu,

Rụng trứng là quá trình chỉ xảy ra ở phái nữ, nó mang tính chất chu kì xảy ra mỗi tháng một lần và là điều kiện cần để người phụ nữ có thể mang thai và sinh em bé. Mỗi bé gái ngay từ lúc nằm trong bụng mẹ đã có tới 5 triệu – 10 triệu trứng ở hai bên buồng trứng. Mỗi trứng này nằm trong một cái “bọc” nhỏ (gọi là follicle). Đến khi lọt lòng, trứng sẽ bị tiêu hao bớt và cho tới tuổi dậy thì, khi bắt đầu có kinh thì số trứng chỉ còn lại khoảng 400 nghìn. Đừng quá lo lắng vì số trứng còn lại quá ít so với ban đầu, tạo hóa đã tính toán chu đáo để đảm bảo đáp ứng đủ trứng cho độ tuổi sinh sản của mỗi người phụ nữ rồi.

Mỗi chu kì kinh nguyệt thông thường chỉ có 1 trứng rụng (đôi khi là 2 hoặc 3, trường hợp này nếu tất cả trứng đều được thụ tinh thì người phụ nữ sẽ sinh đôi hoặc sinh ba khác trứng). Đến độ tuổi 48-58, người phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh thì sẽ không có trứng nào còn rụng hàng tháng nữa, chu kì kinh nguyệt cũng chấm dứt hoàn toàn.

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ được chia ra làm 3 giai đoạn chính đó là:

  • Giai đoạn nang trứng. Là phần đầu tiên của quá trình rụng trứng, bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14 của chu kì kinh nguyệt.
  • Giai đoạn rụng trứng. Là giai đoạn trứng đã trưởng thành, được phóng đi và được cuốn vào ống dẫn trứng. Giai đoạn này thường diễn ra vào giữa chu kì kinh nguyệt. Tại đây, trứng chỉ sống được trong vòng 24 giờ, nếu gặp được tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh nếu không trứng sẽ chết và được ly giải ra khỏi cơ thể. Như vậy có thể nói, sự rụng trứng kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Nhưng để xảy ra được sự rụng trứng thì là cả 1 quá trình bắt đầu từ đầu chu kì kinh cho đến cuối chu kì kinh.
  • Giai đoạn hoàng thể. Được tính từ ngày 14 – 28 của chu kỳ kinh, sau khi trứng rụng phần còn lại trên buồng trứng sẽ phát triển và được gọi hoàng thể. Hoàng thể sẽ tiết ra Progesteron và Estrogen. Progesteron làm niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh về làm tổ. Còn nếu trứng không được thụ tinh thì ngày kinh nguyệt sẽ xảy ra.

Đối với các cặp vợ chồng thì thời gian trứng rụng được coi là “thời điểm vàng” để thụ thai, đó chính là thời điểm rụng trứng và những ngày gần thời điểm này. Tuy nhiên, thời gian rụng trứng lại không hề cố định. Việc tính thời điểm rụng trứng chỉ mang tính chất tương đối. Chính vì vậy, với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc chỉ ra chính xác ngày rụng trứng cũng đã là điều khó chứ chưa nói đến những phụ nữ có kinh nguyệt thất thường.

Cách thường được áp dụng nhất để tính ngày rụng trứng chính là lấy số ngày của chu kì kinh nguyệt rồi trừ đi 14, tức là nếu bạn có chu kì kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng có thể là 28 – 14 = ngày thứ 14 của chu kì kinh và 2 ngày trước ngày thứ 14 là ngày thứ 13 và 15. Đó là khoảng thời gian khả thi nhất mà rụng trứng xảy ra. Tuy nhiên, với những người có chu kỳ dài hơn 35 ngày hay ngắn hơn 21 ngày, hoặc thất thường, phương pháp này không hiệu quả.

Trả lời. 1Sơ đồ miêu tả tổng quát quá trình rụng trứng

Điều này cũng giải thích vì sao phương pháp tránh thai bằng phương pháp tính ngày kinh nguyệt và “né” ngày rụng trứng thường mang lại rủi ro cao. Chính vì vậy, các cặp đôi cũng định “chớp thời cơ” vào ngày rụng trứng thường phải sử dụng thêm phương pháp hỗ trợ xác định ngày rụng trứng như: dùng que thử rụng trứng, đo nhiệt độ cơ thể, phương pháp chất nhầy tử cung.

Để hiểu rõ hơn về quá trình rụng trứng ở phụ nữ, cháu có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề trong website nhé!

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Danh Mục